COVID 19: Anh cách ly người trên 70 tuổi; Hỗn loạn tại sân bay Mỹ

Việt Báo
Anh lên kế hoạch cách ly người trên 70 tuổi; Phát hiện cụm dịch mới liên quan Tân Thiên Địa; Giáo sĩ xuất chúng của Iran qua đời vì virus corona; Lệnh 'cấm cửa châu Âu' của Trump gây hỗn loạn...

Anh lên kế hoạch cách ly người trên 70 tuổi
 
VNE đưa tin, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock hôm qua cho biết những người trên 70 tuổi sẽ được bảo vệ khỏi Covid-19 bằng cách tự cách ly tới 4 tháng và thông báo về việc này sẽ được đưa ra "trong những tuần tới".

"Chúng tôi sẽ đưa ra chi tiết hơn vào thời điểm thích hợp bởi chúng tôi chắc chắn đánh giá rằng đó là nhu cầu rất lớn của người cao tuổi, người có tình trạng sức khỏe yếu và đó là để tự bảo vệ chính họ", Hancock nói, thêm rằng chính phủ sẽ ban hành lệnh trong tuần này để buộc mọi người phải cách ly nếu họ được chẩn đoán nhiễm virus và cũng sẵn sàng cấm các cuộc tụ họp đông người.

Cụ ông người Anh dự lễ hội đua thuyền hàng năm bên sông Thames ở thủ đô London năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Anh đã thực hiện các biện pháp đối phó Covid-19 khác so với Italy, Tây Ban Nha và Pháp, những nước đã áp lệnh phong tỏa chặt chẽ để ngăn dịch bệnh lây lan. Quốc gia này đang đặt mục tiêu trì hoãn đỉnh điểm lây nhiễm để ngăn tình trạng các bệnh viện bị "vỡ trận".

Hancock cho biết phương pháp của Anh đã được củng cố bằng các bằng chứng khoa học và sẽ được công bố trong những ngày tới. Ông cũng nói rằng khái niệm khả năng miễn dịch cộng đồng, biện pháp để virus lây lan cho số đông nhằm tăng sức đề kháng toàn dân, không nằm trong chiến lược của chính phủ.

Anh kêu gọi nỗ lực quốc gia để đối phó Covid-19 tương tự như cách người Anh đã sống sót trong Thế chiến II. Chính phủ đang yêu cầu các nhà sản xuất trang bị lại dây chuyền để bắt đầu sản xuất thêm máy thở và có thể biến một số khách sạn thành bệnh viện điều trị cho người nhiễm nCoV khi các bệnh viện công quá tải.

Covid-19 đã xuất hiện tại 157 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 170.000 người nhiễm, trong đó hơn 6.500 người chết và gần 78.000 người hồi phục. Anh ghi nhận gần 1.400 ca nhiễm, trong đó 35 trường hợp đã tử vong.

Phát hiện cụm dịch mới liên quan Tân Thiên Địa

Nhà thờ Grace River ở Seongnam đóng cửa hôm qua sau khi 40 ca nhiễm nCoV được xác nhận, bao gồm mục sư và vợ ông, giới chức thành phố cho biết. Trước đó, giới chức cũng phát hiện 6 ca nhiễm tại nhà thờ này, nâng tổng số ca nhiễm lên 46 trong số 135 tín đồ.

Theo giới chức, mục sư cùng vợ ông và các tín đồ bị nhiễm bệnh sau khi tham dự buổi lễ hôm 8/3. Nhà thờ này vẫn tổ chức các buổi lễ dù chính phủ nhiều lần yêu cầu công chúng tránh tụ tập đông người, bao gồm các buổi lễ tôn giáo. Một trong số các tín đồ của nhà thờ đã tham dự ít nhất 4 buổi lễ của giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu trước khi được xác định nhiễm bệnh.

Nhà thờ nằm trên một phần của tầng ba và bốn của tòa nhà thương mại. Những người sống gần đó cho biết khoảng 100 tín đồ tập trung tại nhà nguyện trên tầng ba, chiếm khoảng 100 mét vuông, vào mỗi chủ nhật. Khoảng 20-30 tín đồ cũng thường lui tới vào các ngày trong tuần.

Nhân viên y tế đưa người nghi nhiễm nCoV tới bệnh viện ở Daegu hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Cụm dịch mới ở Seongnam càng làm tăng lo ngại về sự lây lan của các cụm dịch ở Seoul. Seongnam hiện là cụm dịch lớn thứ hai khu vực thủ đô sau khi một trung tâm chăm sóc khách hàng xuất hiện 124 ca nhiễm. Một cụm dịch có nguồn gốc từ một nhà thờ và quán cà phê internet ở phường Dongdaemun cũng đã lây nhiễm cho 24 người.

Hàn Quốc hiện ghi nhận hơn 8.200 ca nhiễm nCoV, trong đó khoảng 60% trường hợp liên quan Tân Thiên Địa, giáo phái bị xem là dị giáo ở quốc gia này. Hàn Quốc từng là vùng dịch lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục, song số ca nhiễm mới đã giảm nhanh chóng từ đầu tháng ba, làm tăng hy vọng dịch bệnh đã được kiểm soát.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay công bố 74 ca nhiễm mới, ngày thứ hai liên tiếp mức tăng dưới 100. Nước này cũng ghi nhận 75 trường hợp tử vong, chủ yếu là người cao tuổi có bệnh lý nền.

Giáo sĩ xuất chúng của Iran qua đời vì virus corona

Giáo sĩ xuất chúng của Iran Golpayenagi qua đời vì virus corona

Ayatollah Hashem Bathaie Golpayenagi, 78 tuổi, thành viên Hội đồng giáo sĩ Iran – chịu trách nhiệm bầu chọn lãnh tụ tối cao ở nước này, vừa qua đời vì virus corona.

Ông Golpayenagi là người mới nhất trong số các quan chức cấp cao Iran bị nhiễm và qua đời vì virus corona chủng mới. Theo thông tấn xã IRNA, ông Bathaie Golpayenagi là thành viên đầu tiên của Hội đồng chuyên gia được chẩn đoán nhiễm virus.

Ông được xác nhận dương tính với virus corona vào ngày 15/3 và qua đời lúc sáng nay (16/3, giờ địa phương) tại bệnh viện Shahid Beheshti ở tỉnh Qom, nơi ông được trị bệnh cùng hàng nghìn bệnh nhân khác.

Ông Bathaie Golpayenagi, đại diện cho Tehran, là một nhân tố ôn hoà trong Hội đồng chuyên gia. Hội đồng này có quyền bổ nhiệm hoặc cách chức lãnh tụ tối cao Iran – nhân vật có tiếng nói cuối cùng đối với toàn bộ các chính sách lớn ở Iran. Các thành viên của hội đồng không nhất thiết phải là giáo sĩ, song phải là người rất giỏi về luật Hồi giáo.

Lệnh 'cấm cửa châu Âu' của TT Trump gây hỗn loạn

Khi Trump cuối tuần trước bất ngờ ra lệnh "cấm cửa châu Âu" trong vòng 30 ngày kể từ nửa đêm 13/3, hàng nghìn người Mỹ ở bên kia bờ Đại Tây Dương đã vội vã lên máy bay về nước trước khi lệnh cấm có hiệu lực. Nhưng chờ họ ở quê nhà là hàng giờ xếp hàng chờ đợi làm thủ tục và kiểm tra y tế trước khi vào Mỹ.

Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng chương trình "giám sát nhập cảnh tăng cường" đối với công dân và thường trú nhân trở về từ châu Âu, buộc hành khách phải khai báo y tế và đo thân nhiệt.

Nhưng mọi thứ dường như không được như kỳ vọng của Trump, khi lệnh cấm và chương trình giám sát y tế gây ra tình cảnh hỗn loạn ở nhiều sân bay Mỹ tối 14/3, với hàng nghìn hành khách mệt mỏi, giận dữ chờ đợi suốt nhiều giờ để qua cửa kiểm tra y tế. Dean Obeidallah, cựu công tố viên Mỹ, bình luận trên CNN rằng thực tế này cho thấy một thất bại của Trump trong cuộc chiến chống Covid-19.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ da màu lên đồng USD
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều