Thứ hai, 21/06/2021 13:48 | Điểm tin:

Công dân Nhật bất ngờ nhận được tiền cứu trợ Covid-19 từ Mỹ

Thứ ba, 18/05/2021 08:10
Nhiều người dân Nhật Bản bất ngờ nhận được khoản tiền hỗ trợ lên tới 1.400USD giữa mùa dịch Covid-19, do những sai sót của Cơ quan Thuế vụ Mỹ.

Theo tạp chí Nikkei Asia, những khoản tiền "từ trên trời rơi xuống" này đã được gửi đến tài khoản của nhiều công dân tại Nhật Bản. Phần lớn trong số họ từng có thời gian sinh sống ở Mỹ, song đã về nước từ lâu. Những người này đã bình luận trên internet rằng họ rất ngạc nhiên khi nhận được những tấm séc hỗ trợ từ Bộ Tài chính Mỹ.

Cơ quân thuế vụ Mỹ (IRS) cho hay, nguyên nhân của sự cố hy hữu này đến từ việc những tấm séc được gửi đi dựa trên thu nhập được kê khai trên các tờ khai thuế của các công dân và thường trú nhân tại Mỹ. Trước khi thỏa thuận an sinh xã hội giữa hai nước chính thức có hiệu lực vào tháng 10/2005, những lao động người Nhật Bản tại Mỹ vẫn phải nộp tiền vào các chương trình an sinh xã hội của nước sở tại.

Do đó, hồ sơ về tài chính và thuế vụ của những lao động này vẫn được IRS lưu trữ. Và trong một số trường hợp, tên của họ còn xuất hiện trong danh sách nhận tiền hỗ trợ của Cơ quan Bảo hiểm xã hội của Mỹ.

Công dân Nhật bất ngờ nhận được tiền cứu trợ Covid-19 từ Mỹ
Một số người Nhật Bản bất ngờ khi nhận được tiền cứu trợ Covid-19 của Mỹ. Ảnh: Reuters

IRS cho rằng, những công dân nước ngoài không đủ điều kiện cần phải gửi trả lại tấm séc. 

Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3/2021. Trong đó, 410 triệu USD sẽ dành cho việc hỗ trợ trực tiếp công dân Mỹ. Chỉ trong vòng 2 tháng, khoảng 388 triệu USD, tức trên 90% tổng số tiền này, đã được phân bổ trực tiếp cho người dân Mỹ thông qua các tấm séc hoặc chuyển khoản trực tiếp.

Tuy vậy, việc Chính phủ Mỹ đẩy quá nhanh tốc độ giải ngân gói cứu trợ cũng đã dẫn tới một số sai sót.

Những sự cố tương tự từng xảy ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, sau khi gói cứu trợ giữa mùa dịch Covid-19 đầu tiên được thông qua vào đầu năm 2020. Theo một báo cáo kiểm toán của Chính phủ Mỹ vào thời điểm đó, khoảng 34 triệu USD trong gói cứu trợ đã bị gửi đến các địa chỉ ở nước ngoài tính đến cuối tháng 5/2020.

Ngoài ra, một báo cáo vào tháng 6/2020 còn cho biết IRS đã gửi nhầm 1,4 tỷ USD tiền hỗ trợ cho khoảng 1 triệu người đã qua đời.

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.

Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia

Tại thành phố Perth của Australia ngày 19/6 đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng đầu tiên của của mùa vụ năm nay cập bến Australia. Số tiền thu được trong cuộc đấu giá này sẽ được chuyển về Việt Nam để trợ giúp các em nhỏ gặp khó khăn ở các vùng trồng vải.