Thứ hai, 21/06/2021 16:42 | Điểm tin:

Cảnh sát Capitol: Quan chức an ninh Quốc hội ngăn cản huy động vệ binh ngày 6/1

Thứ hai, 11/01/2021 17:22
Cảnh sát trưởng Capitol cáo buộc các quan chức an ninh quốc hội ngăn cản việc huy động Vệ binh Quốc gia trước và trong khi xảy ra biểu tình bạo lực ngày 6/1.

Cảnh sát trưởng Steven Sund trả lời Washington Post rằng vài ngày trước khi cuộc họp kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội diễn ra, ông đã đề nghị các quan chức an ninh Hạ viện và Thượng viện cho phép để lực lượng Vệ binh quốc gia có thể vào trạng thái sẵn sàng, phòng trường hợp cần điều động ứng phó với các cuộc biểu tình.

Cảnh sát Capitol: Quan chức an ninh Quốc hội ngăn cản huy động vệ binh ngày 6/1 - 1

Người biểu tình tại tòa nhà Quốc hội ngày 6/1. (Ảnh: CBS)

Tuy nhiên lời đề nghị đã bị từ chối. Theo Sund, viên chức đặc trách an ninh tại Hạ viện là ông Paul Irving đã nói rằng không thoải mái với “viễn cảnh” tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước các cuộc biểu tình, và người đặc trách an ninh tại Thượng viện là Michael Stenger chỉ gợi ý Sund hãy đưa ra yêu cầu không chính thức để Cảnh vệ chuẩn bị cho ngày 6/1.

“Chúng tôi đã biết cuộc biểu tình sẽ lớn hơn. Chúng tôi đã xem xét các thông tin tình báo. Chúng tôi đã biết sẽ có những đám đông lớn, khả năng chuyển biến bạo lực. Tuy nhiên tôi không ngờ lại có một đám đông lớn chiếm tòa nhà Capitol”, Sund nói.

Tổng cộng Sund đã yêu cầu trợ giúp 6 lần, tính cả lần trước ngày 6/1, nhưng đều bị từ chối hoặc trì hoãn. Ông cho biết khi những người biểu tình quá khích tràn vào tòa nhà khoảng 12h40, chỉ mất khoảng 15 phút để phía Tây bị phá vỡ. “Nếu có Vệ binh Quốc gia chúng tôi đã chặn được họ ở ngoài lâu hơn, cho đến khi có thêm người đến”, ông nói.

Đến khoảng 14h26, Sund gọi điện thoại yêu cầu Lầu Năm Góc hỗ trợ. Nhưng một quan chức quân đội nói không thể đề xuất Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy đồng ý với yêu cầu này vì “tôi không thích hình ảnh Vệ binh Quốc gia đứng trong đội hình cảnh sát với Điện Capitol ở phía sau”, trích dẫn theo Washington Post.

Cuối cùng những Vệ binh Quốc gia đầu tiên đến nơi lúc 17h40, sau khi 4 người chết. Sau vụ việc có tổng cộng 5 người chết.

Stenger và Irving chưa đưa ra bình luận. Cả hai đều đã từ chức sau cuộc bạo loạn.

Cảnh sát Capitol hôm 7/1 cũng thông báo rằng Cảnh sát trưởng Steven Sund sẽ từ chức, có hiệu lực từ ngày 16/1. Dù vậy ông đã rời đi từ 8/1.

Trước đó, các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng họ không hỗ trợ kịp vì cảnh sát Điện Capitol không yêu cầu Vệ binh Quốc gia trước cuộc biểu tình hay yêu cầu triển khai kế hoạch chống bạo động dự phòng, có sự tham gia của Vệ binh. “Chúng tôi dựa vào cảnh sát Capitol và lực lượng hành pháp liên bang để đánh giá tình hình. Dựa trên những đánh giá đó chúng tôi đã tin rằng họ có đủ nhân lực và không yêu cầu (hỗ trợ)”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết.

Nhưng ông Sund cảnh báo rằng “nếu họ không có hành động bảo vệ an ninh phù hợp, điều đó sẽ lại xảy ra”, có thể là tại lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 

 

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.

Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia

Tại thành phố Perth của Australia ngày 19/6 đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng đầu tiên của của mùa vụ năm nay cập bến Australia. Số tiền thu được trong cuộc đấu giá này sẽ được chuyển về Việt Nam để trợ giúp các em nhỏ gặp khó khăn ở các vùng trồng vải.