Chủ nhật, 20/06/2021 11:31 | Điểm tin:

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc dừng cơ chế đối thoại kinh tế với Australia

Thứ năm, 06/05/2021 11:37
Trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Kinh trở lên căng thẳng trong thời gian gần đây, Bắc Kinh tuyên bố dừng cơ chế đối thoại kinh tế với Canberra.

Hôm 5/5, cơ quan hoạch định kinh tế của Trung Quốc tuyên bố đình chỉ "vô thời hạn" tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia, trong bối cảnh leo thang căng thẳng quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung QUốc cho biết: “Gần đây, một số quan chức chính phủ Australia đã đưa ra loạt biện pháp nhằm phá vỡ sự trao đổi và hợp tác bình thường giữa Bắc Kinh và Canberra do suy nghĩ và phân biệt đối xử về ý thức hệ trong Chiến tranh Lạnh”.

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc dừng cơ chế đối thoại kinh tế với Australia - 1

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia leo thang trong thời gian gần đây. (Ảnh: Niikei Asia)

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia xấu đi vào năm ngoái sau khi Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Đáp trả, Bắc Kinh siết các biện pháp thuế quan về thương mại mạnh mẽ với hàng hoá từ Canberra.

Tháng trước, Australia hủy hai thỏa thuận được ký kết giữa bang Victoria với Trung Quốc nằm trong khuôn khổ sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường”. Sau sự việc này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cảnh báo, quan hệ song phương vốn đã căng thẳng sẽ trở nên xấu hơn nhiều.

Trong những ngày gần đây, chính phủ Australia chịu nhiều sức ép liên quan đến các yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận cho thuê cảng Darwin mà chính quyền Vùng lãnh thổ Bắc Australia đã ký với một công ty của Trung Quốc.

Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội liên bang Australia mới đây chính thức đề nghị chính phủ xem xét việc thỏa thuận này có đi ngược với lợi ích quốc gia của Australia hay không. Không chỉ các chính trị gia mà dư luận báo chí Australia thời gian gần đây cũng nhiều lần nêu lên ý kiến này.

 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.