Thứ Bảy, 27/02/2021, 11:50 (GMT+7) | Điểm tin:

"Biển người" di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức

Thứ Hai, 18/01/2021, 13:18 (GMT+7)
Hàng nghìn người nhập cư từ Honduras đã bắt đầu hành trình đi bộ về biên giới Mexico - Mỹ với hi vọng tìm đường đổi đời khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chậm chức trong vài ngày tới.

 

 

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 1

Lực lượng an ninh Guatemala ngày 17/1 đã phải dùng tới dùi cui và hơi cay để đẩy lùi dòng người nhập cư từ Honduras đang tiến về biên giới Mexico - Mỹ.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 2

Khoảng 7.000 - 8.000 người, bao gồm cả gia đình có con nhỏ, đã quyết định rời bỏ quê hương và tới Guatemala từ hôm 15/1, chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc của Mỹ Joe Biden - người có thiên hướng cởi mở với chính sách nhập cư.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 3

Những người này muốn đi bộ hàng nghìn km tới Mỹ để chạy thoát khỏi đói nghèo, bạo lực từ đất nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và thiên tai tồi tệ trong những năm qua.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 4

"Thông điệp của Guatemala là rất rõ ràng: Những đoàn người nhập cư bất hợp pháp đi theo nhóm đông sẽ không được chấp nhận, và đó là lý do vì sao chúng tôi đang hợp tác với các nước láng giềng nhằm coi đây là vấn đề có tính khu vực", thông báo từ phía chính phủ Guatemala cho hay.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 5

"Biển người" Honduras hôm qua đã đụng độ căng thẳng với lực lượng an ninh Guatemala. Họ muốn hướng tới biên giới Mexico - Mỹ để tìm đường vào Mỹ. "Chúng tôi muốn Guatemala cho chúng tôi qua. Vì chúng tôi sẽ không ở lại đây. Chúng tôi sẽ di chuyển tiếp. Tôi muốn ra đi vì đất nước chúng tôi thật tệ hại. Không có gì ở Honduras hết", một người di cư tên là Joaquin Ortiz cho biết.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 6

Theo Reuters, khoảng một nửa đoàn người di cư đã đổi hướng đi vào các ngọn đồi hoặc quay trở về sau khi bị lực lượng Guatemala ngăn cản quyết liệt.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 7

"Con gái tôi suýt chút nữa bị ngạt. Tôi muốn tương lai cho con gái tôi. Không có việc làm ở Honduras", Elmer Espinal, một người di cư mang theo con gái vài tháng tuổi, cho hay. Espinal nói anh đã bị xịt hơi cay.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 8

Guatemala cũng điều xe buýt và xe tải tới để chở những người di cư Honduras tình nguyện quay về quê nhà.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 9

Ngay cả khi những người này vượt qua được Guatemala, họ cũng sẽ bị chặn ở Mexico - điểm cuối cùng họ cần vượt qua trước khi tới Mỹ. Mexico tuyên bố họ cần làm như vậy để tuân thủ theo quy định về nhập cư cũng như ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 10

Trong 4 năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành chính sách biên giới cứng rắn nhằm ngăn nhập cư bất hợp pháp. 

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 11

Giới quan sát cũng cho rằng dòng người nhập cư hướng về biên giới Mỹ - Mexico có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới do nhiều người kỳ vọng về một chính sách nhập cư nới lỏng hơn từ Mỹ khi ông Biden lên nắm quyền.

Biển người di cư ùn ùn đổ về biên giới Mỹ trước ngày ông Biden nhậm chức - 12

Tuy nhiên, đại diện từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden tuyên bố rằng hành trình tới Mỹ vẫn đặc biệt nguy hiểm trong bối cảnh dịch bệnh và kêu gọi dòng người di cư không nên tới Mỹ vào thời điểm này. Phía ông Biden cam kết sẽ nỗ lực để tìm ra nguyên nhân cốt lõi của tình hình và đưa ra những chính sách nhập cư phù hợp trong tương lai.

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters