Thứ bảy, 19/06/2021 10:39 | Điểm tin:

Bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra đúng kế hoạch, vào 3/11

Thứ hai, 03/08/2020 07:12
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows khẳng định, bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tiến hành vào 3/11 như đã định và Tổng thống Donald Trump sẽ chiến thắng.
 
Bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra đúng kế hoạch, vào 3/11
Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Theo Sputnik, cố vấn tranh cử của ông Trump là Jason Miller cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Trước đó, ông Trump đã nêu ý tưởng hoãn bầu cử do lo ngại việc bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn tới gian lận. Tuy nhiên, ý tưởng này ngay lập tức bị cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hoà tại Quốc hội bác bỏ.

Quốc hội Mỹ - cơ quan duy nhất có quyền lực hiến pháp để dời ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, đã phản đối ý tưởng trên và chỉ ra rằng Tổng thống không có quyền hoãn bầu cử và trong lịch sử Mỹ chưa có cuộc bầu cử Tổng thống nào từng phải đổi ngày.

Việc bỏ phiếu qua thư có thể thực hiện ở nhiều bang như một lựa chọn an toàn hơn dành cho những người muốn tránh cảnh đông đúc khi đi bỏ phiếu giữa đại dịch. Cách bỏ phiếu này được đảng Dân chủ rất ủng hộ, song theo Tổng thống Donald Trump nó rất dễ dẫn tới gian lận.

Khi được hỏi, liệu ý tưởng hoãn bầu cử của ông Trump có phải là thiếu trách nhiệm không, ông Meadows không trả lời trực tiếp mà cho hay, nếu 100% cử tri bỏ phiếu qua thư thì mãi tới 1/1 năm sau mới biết được kết quả thay vì 3/11.

Covid-19 được cho là sẽ làm tăng số người bỏ phiếu qua thư. Hiện, giới chức phụ trách bầu cử của Mỹ đang cố gắng để đảm bảo hàng chục triệu lá phiếu tới tay cử tri đúng thời điểm để họ bầu và nó được chuyển trở lại đúng lúc để kiểm.

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.