Thứ Ba, 13/04/2021, 08:55 (GMT+7) | Điểm tin:

Australia kêu gọi doanh nghiệp tận dụng cơ hội tiềm năng của ASEAN

Thứ Hai, 24/08/2020, 14:24 (GMT+7)
Bộ trưởng Thương mại Australia kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nước này “khám phá” nhiều hơn các cơ hội tiềm năng từ 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Australia keu goi doanh nghiep tan dung co hoi tiem nang cua ASEAN hinh anh 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham. (Nguồn: canberratimes.com.au)

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham mới đây đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nước này “khám phá” nhiều hơn các cơ hội tiềm năng từ 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, phát biểu tại Diễn đàn kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN do Hội đồng Australia-ASEAN, Ủy ban ASEAN tại Canberra và Trung tâm Asialink tổ chức cuối tuần trước, ông Birmingham nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng tại các quốc gia như Việt Nam và Indonesia, cùng với quy mô quan hệ được thiết lập với một số quốc gia khác như Singapore hay Malaysia sẽ cung cấp các cơ hội mạnh mẽ cho các doanh nghiệp Australia tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư với ASEAN.

Ông Birmingham cho biết thêm Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà 15 quốc gia thành viên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sắp ký kết sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong tương lai.

Ông Birmingham hy vọng hiệp định này giúp thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Australia hướng tới những cơ hội mà các nước ASEAN đem lại, góp phần tạo ra tăng trưởng trong tương lai.

Cũng tại diễn đàn trên, giám đốc điều hành của Tập đoàn Australia Post, đồng thời là chủ tịch của Hội đồng Australia-ASEAN Christine Holgate đã bày tỏ tin tưởng ASEAN sẽ mang lại cho các doanh nghiệp Australia cơ hội phát triển và tham gia sâu hơn vào một cuộc chơi mang tính chiến lược quốc tế, đồng thời bà Holgate nhấn mạnh việc đa dạng hóa thị trường không phải nhằm mục đích thay thế Trung Quốc - đối tác thương mại hàng đầu của Australia.

Cùng chung quan điểm trên, giám đốc điều hành Asialink, Penny Burtt, cho hay Australia đã được hưởng lợi từ mối quan hệ thương mại bền chặt với Trung Quốc, song thương mại và đầu tư giữa Australia và ASEAN là một cơ hội rất lớn khác, bên cạnh Trung Quốc.

Australia hiện đang đối diện với nguy cơ sẽ bị thiệt hại thương mại đáng kể do các lệnh hạn chế mà Trung Quốc vừa áp dụng với nước này như tăng thuế nhập khẩu lúa mạch, “cấm cửa” 4 nhà chế biến thịt hàng đầu Australia và gần đây nhất là tuyên bố điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang Australia.

 

Australia-ASEAN

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.