Chủ nhật, 13/06/2021 10:44 | Điểm tin:

Ấn Độ hỗ trợ tiền để dân không thả thi thể người mắc COVID-19 trôi sông

Chủ nhật, 16/05/2021 07:44
Chính phủ cho rằng việc các thi thể của bệnh nhân COVID-19 bị thả xuống sông có thể xuất phát từ sự nghèo đói và nỗi sợ hãi căn bệnh ở các vùng sâu vùng xa.

Hình ảnh những thi thể trôi dạt ở sông Hằng, nơi linh thiêng trong đạo Hindu, đã khiến cả Ấn Độ bàng hoàng trong khi số ca COVID-19 tăng cao khủng khiếp nhất thế giới.

Mặc dù các báo cáo truyền thông liên hệ việc tìm thấy ngày càng nhiều thi thể trên sông với đại dịch, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ, nơi có 240 triệu người, cho đến nay vẫn chưa công khai nguyên nhân.

Một quan chức bang cấp cao, Manoj Kumar Singh, viết trong thư ngày 14/5 cho các lãnh đạo địa phương: “Chính quyền có thông tin rằng thi thể của những người không chống chọi được với COVID-19 hoặc căn bệnh khác đang bị thả xuống sông thay vì được xử lý theo nghi lễ thích hợp. Kết quả là, các thi thể được vớt lên ở nhiều nơi".

Ông Singh chưa đưa ra bình luận chính thức.

Đây được xem là sự thừa nhận của các nhà chức trách đối với sự việc đang diễn ra trên sông Hằng. Thủ tướng Narendra Modi hôm 15/5 đã kêu gọi các quan chức tăng cường nguồn lực chăm sóc sức khỏe ở các vùng nông thôn và đẩy mạnh giám sát vì virus lây lan nhanh chóng ở những khu vực này sau khi tàn phá các thành phố.

Ấn Độ hỗ trợ tiền để dân không thả thi thể người mắc COVID-19 trôi sông - 1

Một người mặc đồ bảo hộ bên cạnh người thân qua đời vì COVID-19 bên bờ sông Hằng. (Ảnh: Reuters)

Cũng trong thư, ông Singh cho rằng việc thiếu kinh phí để mua các vật liệu như củi để hỏa táng, tín ngưỡng tôn giáo ở một số cộng đồng và việc các gia đình bỏ rơi bệnh nhân qua đời vì COVID-19 do lo sợ, có thể là những lý do khiến các vụ thả thi thể trôi sông tăng lên.

Ông yêu cầu các quan chức địa phương đảm bảo không có thêm xác chết nào bị bỏ và cho biết chính quyền bang sẽ trả cho các gia đình nghèo có người thiệt mạng 5.000 rupee (68 USD) để hỏa táng hoặc chôn các thi thể. Bang cũng đã yêu cầu cảnh sát tuần tra các con sông để ngăn chặn hoạt động này.

Ấn Độ chính thức báo cáo khoảng 4.000 người chết mỗi ngày vì COVID-19 trong gần hai tuần, nhưng các chuyên gia y tế cho biết con số này có thể cao hơn nhiều do việc xét nghiệm kém ở các vùng nông thôn và các yếu tố khác.

Phát ngôn viên của bang Uttar Pradesh, Navneet Sehgal trước đó bác bỏ thông tin từ truyền thông địa phương rằng có tới 2.000 thi thể bệnh nhân có thể đã mắc COVID-19 được vớt từ các con sông ở bang này và vùng lân cận Bihar trong những ngày gần đây.