Thứ tư, 16/06/2021 06:39 | Điểm tin:

Ấn Độ: Địa phương giăng lưới, ngăn dân thả thi thể người mắc COVID-19 trôi sông

Thứ tư, 12/05/2021 11:04
Chính quyền Bihar giăng lưới ven sông Hằng, khu vực giáp ranh giữa bang này và bang Uttar Pradesh để ngăn người thân bệnh nhân mắc COVID-19 thả thi thể họ trôi sông.

Ông Sanjay Kumar Jha, một quan chức của Bihar cho biết chính quyền bang đã trục vớt 71 thi thể trôi dạt vào bờ sông Hằng. 

"Các thi thể trôi dạt về Bihar từ Uttar Pradesh. Sau khi khám nghiệm tử thi, các bác sỹ xác nhận các thi thể này qua đời từ 4-5 ngày trước", ông Jha nói. 

Vị quan chức này cho biết Thủ hiến Bihar Nitish Kumar rất đau lòng trước thảm kịch này và đã yêu cầu tăng cường tuần tra để đảm bảo tình trạng tương tự không lặp lại.  

Ấn Độ: Địa phương giăng lưới, ngăn dân thả thi thể người mắc COVID-19 trôi sông - 1

Thi thể một bệnh nhân mắc COVID-19 hỏa táng gần bờ sông Hằng. (Ảnh: Reuters)

"Lưới được giăng ở bờ sông Hằng, đoạn giáp ranh giữa Bihar và Uttar Pradesh. Chúng tôi khuyến cáo chính quyền Uttar Pradesh cảnh giác. Chúng tôi cũng đang giữ cảnh giác", ông Jha cho hay. 

Giới chức Bihar trước đó cho rằng các thi thể phát hiện trôi dạt vào bờ sông Hằng đoạn chảy qua làng Chausa của bang này được thả xuống sông từ Uttar Pradesh.

"Các thi thể này có thể là của các bệnh nhân mắc COVID-19 mà người thân của họ không tìm được chỗ hỏa táng hoặc chôn cất", một quan chức địa phương nói.

Cũng liên quan tới vụ việc, cơ quan giám sát quá trình tái tạo sông Hằng yêu cầu các bang dọc sông cảnh giác cao độ để tránh trường hợp người thả xác người thân họ trôi sông. 

Cơ quan này cũng yêu cầu giới chức địa phương xử lý các thi thể nghi của bệnh nhân mắc COVID-19 theo các phương thức an toàn. 

Theo cơ quan này, việc thi thể người chết đã phân hủy không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn gia tăng nguy cơ lây lan bệnh nhiễm trùng trong các cộng đồng sống ở ven sông.