Thứ Ba, 02/03/2021, 05:28 (GMT+7) | Điểm tin:

Việt Nam ký mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Vương quốc Anh

Thứ Hai, 04/01/2021, 12:03 (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ký với Công ty AstraZeneca của Anh, mua khoảng 30 triệu liều vắc xin Covid-19, bảo đảm cho 15 triệu dân.

Sáng nay (4/1), ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2021, Văn phòng Chính phủ  họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì họp báo.

Trả lời câu hỏi của báo chí về kế hoạch mua vắc xin Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, bộ đang song song đàm phán với 4 nước có vắc xin: Anh có vắc xin của Công ty AstraZeneca; Mỹ có Công ty Pfizer; Nga có vắc xin Sputnik V và của Trung Quốc. 

Việt Nam ký mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Vương quốc Anh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

 

"Các đơn vị đều yêu cầu chúng tôi ký biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay có một số thông tin đã được công khai. Kết quả gần nhất đạt được là với Công ty AstraZeneca của Anh. Chúng ta đã ký với họ bảo đảm cho 15 triệu dân, tức là khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình, quý 1 đến quý 4 đều có vắc xin", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông Cường cho biết, Việt Nam đàm phán sẽ sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại một công ty trực thuộc Bộ Y tế. Việc đàm phán còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, giá chênh nhau không nhiều và phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán, điều kiện giao hàng và công tác thử lâm sàng.

Cũng theo ông Cường, các vắc xin đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ. Loại thấp nhất khoảng 65%, cao nhất hơn 94,5%, còn trung bình từ 80 - 90%. 

"Tất cả những nội dung này chúng tôi đang họp và xin ý kiến các bộ, ngành. Có nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, luật Việt Nam chưa có những nội dung này nên trong trường hợp cần thiết sẽ báo cáo Bộ Chính trị", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Theo ông Cường, Bộ Y tế thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là làm sao có sự vào cuộc nhanh nhất để người dân sớm tiếp cận với vắc xin. Đặc biệt, có sự phối hợp rất chặt chẽ của các bộ, ngành.

Về vắc xin thương mại, thế giới còn có tổ chức Liên minh vắc xin toàn cầu. Họ mua vắc xin của một số công ty để cung cấp cho khoảng 90 nước, trong đó Việt Nam được tham gia vào chương trình này. Việt Nam được cấp một lượng vắc xin cho khoảng 16% người dân với giá rẻ nhất có thể và được bù lỗ.

Tuy nhiên, hiện các nước sản xuất vắc xin cũng chưa chủ động được vì năng lực sản xuất một lúc chưa đủ cung cấp với số lượng lớn.

"Có lẽ, trong quý 1 này mới có đủ thông tin để chúng ta lên kế hoạch một cách đầy đủ", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.