TP.HCM: Khiếu nại, tố cáo người dân ở các dự án Quốc lộ 50 là có cơ sở

Thanh tra TP.HCM thông tin những khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến các dự án Quốc lộ 50 (thuộc huyện Bình Chánh) là có cơ sở.

Thanh tra TP.HCM vừa công khai kết luận thanh tra số 157/TB-TTTP-P3 ngày 22/12 về việc chấp hành pháp luật trong việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án trong năm 2016, kinh phí hoạt động của Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh năm 2016 và công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại dự án nâng cấp Quốc lộ 50 tại huyện Bình Chánh.

TP.HCM: Khiếu nại, tố cáo người dân ở các dự án Quốc lộ 50 là có cơ sở - 1

Kết luận thanh tra số 157/TB-TTTP-P3 ngày 22/12.

Theo đó, Thanh tra TP.HCM chỉ ra 654/729 trường hợp có dự toán bồi thường cao hơn quyết định bồi thường tại dự án nâng cấp Quốc lộ 50 (thuộc huyện Bình Chánh) là chưa chính xác. Điều này khiến dân khiếu nại, tố cáo.

Đối với dự án nâng cấp Quốc lộ 50 (thuộc huyện Bình Chánh) đã thực hiện giải ngân kinh phí bồi thường tính từ khi bắt đầu thực hiện dự án cho đến ngày 31/8/2017 với tổng số tiền 548.310.617.801 đồng, giải ngân kinh phí đạt 95% so với kinh phí bồi thường đã nhận. Số kinh phí bồi thường chưa giải ngân tính đến 31/8/2017 là 28.160.552.040 đồng, là giải ngân nguồn kinh phí ngân sách nhà nước còn chậm theo kế hoạch.

654/729 (gần 90%) trường hợp dự toán bồi thường cao hơn quyết định bồi thường. Cụ thể, 485/729 trường hợp dự toán chi phí bồi thường cao hơn quyết định bồi thường (lần đầu) cho các hộ gia đình, cá nhân và 169/729 trường hợp dự toán chi phí bồi thường cao hơn quyết định bồi thường lần đầu và quyết định bồi thường bổ sung. 

Việc xây dựng dự toán chi phí bồi thường dự án nâng cấp Quốc lộ 50 là chưa chính xác, dẫn đến bức xúc của các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án và phát sinh khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ tại dự án.

Nguyên nhân được thanh tra chỉ ra là Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh khi lập phiếu chiết tính chi phí bồi thường, một số trường hợp không xem xét, xác minh nguồn gốc quá trình sử dụng nhà dẫn đến việc tính bồi thường bổ sung nhiều lần, làm cho việc bồi thường, hỗ trợ các hộ dân bị kéo dài. Đồng thời, không xem xét tính bồi thường loại đất ở theo các quy định của nhà nước, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Có trường hợp nguồn gốc sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà ở tương tự giống nhau nhưng Ban bồi thường tính chi phí bồi thường theo từng loại đất giữa các hộ dân có sự khác nhau làm phát sinh nội dung tố cáo.

Đối với việc tính chi phí bồi thường theo loại đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, Ban bồi thường cũng chiết tính không đúng quy định. Đây chính là những nguyên nhân làm cho người dân bức xúc khiếu nại, tố cáo.

Kết luận thanh tra cho thấy việc các hộ dân tố cáo liên quan đến bồi thường là có cơ sở, cần được xem xét giải quyết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng, tránh phát sinh khiếu nại tố cáo kéo dài. Các sai sót, khuyết điểm trách nhiệm thuộc về trưởng ban, lãnh đạo Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh và các cá nhân được phân công, phụ trách giải quyết hồ sơ bồi thường, thời kỳ xảy ra vụ việc. Trong đó, có phần trách nhiệm của UBND huyện trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chuyên gia cho nổ quả đạn gần 900 kg để tiêu hủy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Thứ tình cảm cho đi quá nhiệt tình, thường sẽ trở nên rẻ mạt; quan hệ quá nồng nhiệt, thường sẽ khiến con người ta trở nên không thoải mái. Ai cũng vậy, cứ phải trải qua thăng trầm của cuộc đời rồi mới biết được giá trị của sự “thờ ơ”. Quãng thời gian còn lại, hãy làm một người lạnh lùng một chút.
Signal - Đối thủ xứng tầm của Messenger và WhatsApp
Signal - Đối thủ xứng tầm của Messenger và WhatsApp
So với Facebook Messenger và Whats App, Signal hầu như chỉ là kẻ vô danh tiểu tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, “gió đã đổi chiều” vì một lý do duy nhất: Bảo mật và quyền riêng tư. Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn gần hơn với ứng dụng nhắn tin còn non trẻ này.

Đọc nhiều