Thứ hai, 21/06/2021 03:28 | Điểm tin:

TP.HCM đóng góp ngân sách lớn nhất nhưng chi ngân sách thấp nhất cả nước

Thứ năm, 13/05/2021 11:28
Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện thành phố đóng góp vào ngân sách lớn nhất cả nước nhưng chi ngân sách cho thành phố hiện đang thấp nhất cả nước.

Ngày 13/5, phát biểu tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - xã hội quý I/2021, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP.HCM là địa phương có tỷ lệ đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước (khoảng 27%) nhưng tỷ lệ tổng chi ngân sách trên tổng thu ngân sách trên địa bàn thấp nhất cả nước.

Theo ông Phong, ttừ năm 2017, tỷ lệ phân chia nguồn thu cho ngân sách TP.HCM giảm từ 23% xuống còn 18%. Trong khi đó, nhu cầu vốn để chi đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và nhu cầu kinh phí để đảm bảo các chính sách, chế độ ngày càng tăng cao, gây áp lực lớn cho ngân sách TP.

"Việc cân đối chi đầu tư luôn là bài toán khó đối với TP, bởi công trình, dự án trọng điểm rất nhiều trong khi nguồn vốn rất hạn hẹp", ông Phong nói.

TP.HCM đóng góp ngân sách lớn nhất nhưng chi ngân sách thấp nhất cả nước - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Phong, TP.HCM đã xây dựng đề án “Điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025”, tổ chức trên 30 cuộc họp và xây dựng trên 12 kịch bản tỷ lệ điều tiết theo phương pháp nghiên cứu khoa học.

Kết quả dựa trên chuỗi số liệu từ các kịch bản cho thấy phương án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết là 23% cho giai đoạn 2022 - 2025 như giai đoạn 2011 - 2016 đã cho kết quả tối ưu, đảm bảo đáp ứng được tất cả tiêu chí. Đặc biệt là tiêu chí số thu ngân sách chuyển nộp về ngân sách Trung ương tăng so với trường hợp Trung ương vẫn giữ nguyên tỷ lệ điều tiết 18% cho ngân sách TP.

Ông Phong cho biết thêm, Thành ủy TP.HCM đã có Tờ trình số 189-TTr/TU ngày 20/8/2020 kiến nghị Bộ Chính trị chấp thuận chủ trương điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố giai đoạn 2022 - 2025 là 23%.

"Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương và quan tâm, chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với TP và các cơ quan liên quan hoàn chỉnh Đề án Điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP; hoàn thiện tờ trình của Chính phủ trình cấp có thẩm quyền thông qua Đề án trong năm 2021 nhằm tăng thu ngân sách chuyển cho Trung ương và tạo tiền đề để TP phát triển nhanh, bền vững", Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị.