Thứ Năm, 13/05/2021, 18:49 (GMT+7) | Điểm tin:

Thủ tướng yêu cầu điều tra đường dây đưa người vào Việt Nam trái phép

Thứ Bảy, 25/07/2020, 13:01 (GMT+7)
Thủ tướng nêu câu hỏi tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta bằng đường nào, trách nhiệm thuộc về ai và yêu cầu điều tra những đường dây này.

Ngày 25/7, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn xuân Phúc, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân T.V.D (trú Đà Nẵng) là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 416 tại Việt Nam. Đây cũng là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam sau 99 ngày.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, trong thời gian qua, việc tuần tra kiểm soát biên giới trên đường bộ vẫn tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng thừa nhận đã xảy ra 1 số trường hợp vượt biên trái phép.

“Bộ đã chỉ đạo tăng cường 600 tổ cơ động để kiên quyết kiểm tra tình trạng vượt biên trái phép. Có 100 người vượt biên trái phép trong tuần qua bị chặn lại”, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, lực lượng dân quân cũng đã được huy động vào cuộc tuần tra thêm.

Đối với ca bệnh 416, chưa xác định được nguồn lây. Bệnh nhân này tiếp xúc với nhiều người. Bộ Quốc phòng khẳng định Quân khu V có thể cách ly 8.000 người. Hiện nay, các cơ sở cách ly của Quân khu V chỉ mới thực hiện việc cách ly 200 người.

“Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ huy động thêm các cơ sở khác”, đại diện Bộ Quốc phòng nói.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nhận định, tình trạng người nước ngoài mà chủ yếu là người Trung Quốc xâm nhập vào nước ta bất hợp pháp đang rất nguy hiểm.

Mới nhất là 3 vụ việc mà Công an Quảng Nam, Công an Đà Nẵng phát hiện. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo trong việc kiểm soát nhưung chắc chắn chưa hết.

“Bệnh nhân 416 chưa có khẳng định bị lây nhiễm từ nhóm đối tượng này nhưng cho thấy khoảng trống trong việc kiểm soát biên giới cần phải vá, bịt lại”, Thứ trưởng Sơn nói.

Thủ tướng yêu cầu điều tra đường dây đưa người vào Việt Nam trái phép - 1

Yêu cầu điều tra, khởi tố đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép.

Theo Thứ trưởng Sơn, công an Đà Nẵng đã phối hợp với các địa phương để tiến hành kiểm tra đồng bộ và đã khởi tố 3 người trong đó 2 người Việt. Hai người này 1 ở Quảng Nam, 1 ở Đà Nẵng, người còn lại là Trung Quốc.

Điều này cho thấy có sự móc nối, đưa người nhập cảnh trái phép. Lực lượng chức năng phải đi từng nhà kiểm tra vì người Trung Quốc nhập cảnh vào có rất nhiều vấn đề. Đề nghị thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ trên cả nước” Trung tướng Sơn nói.

Theo tướng Sơn, hiện Đà Nẵng đã phát hiện 52 người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép và Quảng Nam có 21 người và đây là con số không nhỏ.

“Việc kiểm soát đang còn lỏng lẻo. Cái này liên quan đến nhiều bộ ngành trong đó có Công an, Quốc phòng. Bộ Công an cũng sẽ chỉ đạo công an các địa phương có đường biên phối hợp với biên phòng để tăng cường kiểm tra”, ông Sơn cho biết.

Trước tình trạng trên, Thủ tướng cho biết cần phải cách ly tất cả những người vào Việt Nam.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam nới lỏng việc xuất nhập cảnh để đưa chuyên gia vào làm việc. Những người này đều được cách ly chứ không lơi lỏng. “Phải xem xét đường dây đưa người trái pháp luật như thế nào? Họ đi bằng đường dây nào, trách nhiệm thuộc về ai?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ công an khẩn trương vào cuộc điều tra về đường dây đưa người nhập khẩu trái phép vào Việt Nam để xử lý nghiêm. Bộ Công an và Bộ Quốc phòng phải phối hợp để thực hiện nghiêm việc này.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành và Đà Nẵng bình tĩnh xử lý. Đà Nẵng tiếp tục điều tra truy vết và thực hiện cách ly tập trung với công dân F1 một cách quyết liệt, an toàn.

Còn việc giãn cách xã hội với Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu thì Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xem xét cụ thể.

Ngành Y tế tăng cường chuyên gia, phương tiện để cứu bệnh nhân 41. Thời gian qua chúng ta đã cố gắng rất lớn và không để xảy ra trường hợp bệnh nhân tử vong nên bây giờ càng phải nỗ lực hơn nữa.