Chủ nhật, 13/06/2021 19:20 | Điểm tin:

Thủ tướng: Ủng hộ tối đa TP.HCM tăng tỉ lệ ngân sách được giữ lại

Thứ năm, 13/05/2021 16:46
Sau khi nghe Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ủng hộ tối ta TP.HCM tăng tỉ lệ ngân sách được giữ lại.

Ngày 13/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Phó Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình kinh tế- xã hội 4 tháng đầu năm 2021 và giải quyết một số kiến nghị của TP.HCM.

Nhấn mạnh vai trò, vị trí quan trọng của TP.HCM về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng... không chỉ đối với khu vực miền Nam mà với cả nước, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP.HCM trong những năm qua. Đặc biệt là trong những tháng đầu năm 2021 với nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Thủ tướng: Ủng hộ tối đa TP.HCM tăng tỉ lệ ngân sách được giữ lại - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với TP.HCM.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, việc phát triển kinh tế - xã hội của TP chưa thật sự xứng tầm với vai trò, tiềm năng và lợi thế cạnh tranh; mục tiêu tăng trưởng kinh tế, 7 chương trình đột phá chưa đạt mục tiêu; công tác chỉ đạo điều hành có nơi, có lúc còn bất cập, chưa sát sao. Còn tình trạng lúng túng, trông chờ, ỷ lại, sợ vi phạm, sợ kỷ luật...

"Chúng ta nói thế không phải để chúng ta tự ti mà để chúng ta tạo ra động lực mới, thấy đó để phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa", Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ những hạn chế đó, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM phải nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, phát huy những thành tựu, vượt qua khó khăn. TP phải xứng tầm hơn nữa là trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, xứng tầm với sự mong đợi, kỳ vọng của nhân dân.

"Chúng ta phải chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự, bị động, chống đỡ sang thế tấn công trên mọi lĩnh vực", Thủ tướng đề nghị.

Về công tác xây dựng Đảng, Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề này rất quan trọng. Phải tăng cường đoàn kết, thống nhất cao trong nội bộ, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Cùng với đó, phải đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí và xa rời nhân dân.

Đi vào một số nội dung kiến nghị cụ thể của TP.HCM, Thủ tướng cho rằng việc nào mà TP làm tốt và làm tốt hơn Chính phủ, tốt hơn các bộ, ngành thì sẵn sàng giao cho TP.HCM.

"Cái gì chúng ta biết mới quản, không biết thì dứt khoát giao cho người biết quản. Phân cấp, phân quyền là phải như thế. Chứ như hiện nay nhiều việc chẳng qua đưa lên các bộ là chỉ hợp thức hóa lại thôi", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Ủng hộ tối đa TP.HCM tăng tỉ lệ ngân sách được giữ lại - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP.HCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I/2021.

Thủ tướng đặt ra yêu cầu các bộ, ban, ngành và TP.HCM phối hợp nhịp nhàng, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Với riêng TP.HCM, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, TP.HCM cần mạnh dạn thực hiện các vấn đề cụ thể.

"Chỉ cần không có động cơ xấu, không tham nhũng, tiêu cực, không lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân thì chúng tôi phải bảo vệ, Đảng phải bảo vệ, Chính phủ phải bảo vệ, các cấp chính quyền bảo vệ. Tinh thần chúng ta là vừa phải siết chặt kỷ luật kỷ cương nhưng cũng đồng thời phải vừa mở ra cái không gian đổi mới sáng tạo, bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm", Thủ tướng nói.

Đối với kiến nghị Trung ương chấp thuận chủ trương điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP giai đoạn 2022-2025 là 23%, thay vì 18% như giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, "tinh thần là ủng hộ tối đa cho TP.HCM. Sự ủng hộ tối đa này vừa là khuyến khích vừa là trách nhiệm".

 

Vứt rác bừa bãi ra đường,tài xế ô tô bị người đàn ông cầm dao dạy cho bài học

Vụ việc được camera an ninh ghi lại ngay khi thấy hành động xấu của thanh niên ngồi ô tô, 1 người đàn ông trong nhà đi ra cầm theo 1 con dao bắt, và thanh niên kia phải nhặt rác lên. Hành động của người đàn ông được dân mạng đồng tình ủng hộ.