Chủ nhật, 13/06/2021 18:53 | Điểm tin:

Thủ tướng: So với xung quanh, dịch tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt

Thứ năm, 13/05/2021 16:39
Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp thị sát, kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y Dược và Chợ Rẫy trong chuyến công tác và làm việc ở TPHCM.

Sáng 13/5, trong buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt biểu dương thành quả kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 mặc dù TPHCM là địa phương có nguy cơ cao.

"Giờ này chúng ta có thể ngồi họp ở đây chứng tỏ thành quả chống dịch của TPHCM", Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định TPHCM đã đạt được mục tiêu kép nhưng Thủ tướng lưu ý lãnh đạo TP tiếp tục cảnh giác với các nguy cơ lây nhiễm. "Cương quyết không để dịch Covid-19 bùng phát tại TPHCM", ông nhấn mạnh.

Kết thúc buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM, ngay đầu giờ chiều, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp thị sát công tác phòng chống tại các bệnh viện Đại học Y Dược và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

Nỗ lực đảm bảo an toàn nhất trong phòng chống dịch

Báo cáo với Thủ tướng, PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết tính đến hôm nay, qua hơn 1 năm chống Covid-19, bệnh viện đã chuẩn bị nhân vật lực chuyên môn, lấy bệnh nhân làm trung tâm nhằm đảm bảo an toàn nhất trong phòng chống dịch.

Mỗi ngày bệnh viện đón khoảng 7.000 người tới khám, 1.000 trường hợp đến điều trị, thực hiện 100 ca phẫu thuật. Bệnh viện là nơi đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ sau đại học.

Ngoài bệnh nhân, nhân viên y tế, các đơn vị thực hiện dịch vụ tại bệnh viện như: bảo vệ, cung cấp suất ăn, nhân viên lau dọn… đều phải khai báo y tế, không được đổi người hoặc đổi người phải khai báo.

Thủ tướng: So với xung quanh, dịch tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt - 1

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Đại học Y dược (ảnh: Phạm Nguyễn).

Khu cách ly bệnh viện đã thuê 2 container đặt ở cổng làm nơi sàng lọc, cách ly khám, phân loại bệnh, đồng thời kết nối với phòng khám chuyên khoa hô hấp để khám online.

Bệnh viện có tổ chức khu sàng lọc trước nhập viện. Theo đó, khi có kết quả âm tính, người tới khám mới được nhập viện. Khu điều trị cũng có 2 phòng cách ly, bệnh viện có đầy đủ các khu hồi sức nội, ngoại, tim mạch…

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay trên địa bàn thành phố, lượng bác sĩ chuyên ngành truyền nhiễm không quá 4.000 người. Đây là sự thiếu hụt rất lớn cho công tác phòng chống dịch trong tình huống dịch bùng phát. Thành phố cần chủ động đào tạo kịp thời cho các khoa khác, các bệnh viện khác để đảm bảo phòng dịch và điều trị.

Phải sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất của dịch bệnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhấn mạnh trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay, Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ là tuyến đầu chống dịch.

Các y bác sĩ đã làm hết sức, với tinh thần trách nhiệm "thầy thuốc như mẹ hiền", góp phần ngăn chặn, đẩy lùi 3 đợt dịch trước đây, lần này đang kiểm soát cơ bản tình hình dịch bệnh. So với các nước xung quanh, dịch tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt - Thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng: So với xung quanh, dịch tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt - 2

Thủ tướng biểu dương các y bác sĩ đã làm hết sức, với tinh thần trách nhiệm "thầy thuốc như mẹ hiền".

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ nhận định, lần dịch này bùng phát do chủng virus mới lạ, tần suất lây lan nhanh, kiểm soát và chạy chữa khó. Áp lực dịch từ các nước trong khu vực cũng tác động đến nước ta.

Sau đợt bùng phát dịch lần 3, nhân dân đã nỗ lực chống đỡ, sớm qua đi nên sinh ra chủ quan, mất cảnh giác.

Thủ tướng cho rằng đợt dịch mới này diễn tiến nhanh, nếu không ngăn chặn tốt hậu quả khó lường, hiện dịch đã lây lan ra một số khu công nghiệp. Việc quản lý nhập cảnh lỏng lẻo cũng là nguyên nhân dẫn tới đợt bùng phát dịch này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, lực lượng y bác sĩ đang đóng góp hiệu quả trong phòng chống, khắc phục dịch bệnh. Y bác sĩ là những người quyết định trong công tác chống dịch trên cơ sở phối hợp với lực lượng quân đội, nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực để đạt được thành quả chống dịch.

Thủ tướng: So với xung quanh, dịch tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt - 3

Thủ tướng đề nghị các y bác sĩ cần triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp đảm bảo an toàn để bảo vệ sức khỏe nhân dân (ảnh: Phạm Nguyễn).

Thủ tướng đề nghị các y bác sĩ cần triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp đảm bảo an toàn để bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần đảm bảo hài hòa giữa phòng chống, khắc phục bệnh dịch với phát triển kinh tế, xã hội.

Thủ tướng đề nghị ngành y tế tăng cường xét nghiệm trên diện rộng để từ đó phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, nhanh chóng ổn định tình hình dịch. Chủ động tấn công dịch, tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương, các cấp, tránh khuynh hướng lơ là, chủ quan mất cảnh giác hoặc hoảng hốt lo sợ.

Thủ tướng: So với xung quanh, dịch tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt - 4

Thủ tướng đến kiểm tra tại Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh: Phạm Nguyễn).

Hơn lúc nào hết, thời điểm này chúng ta phải bình tĩnh, kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công để chống dịch hiệu quả. Cần có kịch bản, chuẩn bị tâm thế khi dịch bùng phát trên diện rộng; tăng cường tiếp cận các nguồn vắc xin; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước vì sức khỏe nhân dân, cộng đồng. Có thể tính tới phương án mua bản quyền nếu có nguồn bán - Thủ tướng nêu rõ.

Cần phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất của dịch bệnh có thể xảy ra. Tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch - Thủ tướng yêu cầu.

 Vân Sơn - Phạm Nguyễn

Vứt rác bừa bãi ra đường,tài xế ô tô bị người đàn ông cầm dao dạy cho bài học

Vụ việc được camera an ninh ghi lại ngay khi thấy hành động xấu của thanh niên ngồi ô tô, 1 người đàn ông trong nhà đi ra cầm theo 1 con dao bắt, và thanh niên kia phải nhặt rác lên. Hành động của người đàn ông được dân mạng đồng tình ủng hộ.