Thứ tư, 16/06/2021 02:04 | Điểm tin:

Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang

Thứ tư, 13/01/2021 06:59
Trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) tồn tại nhiều công trình được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bỏ hoang.

Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang

Theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên Dân trí, hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đang có nhiều công trình được đầu tư xây dựng mới nhưng đang bỏ hoang.

Qua tìm hiểu được biết, công trình trụ sở UBND xã Thọ Thắng (cũ) được đầu tư xây dựng từ năm 2018, đến giữa năm 2019 thì hoàn thành với kinh phí xây dựng hết khoảng 4,8 tỷ đồng. Hiện nay, tòa nhà công sở với 2 tầng khang trang nhưng cửa đóng, then cài, phía trước khuôn viên cỏ mọc um tùm.

Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang - 1
Khu công sở, nhà văn hóa UBND xã Thọ Thắng (cũ), huyện Thọ Xuân mới được đầu tư xây dựng đã phải bỏ hoang.

Bên cạnh đó là khu nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng hết 3,5 tỷ đồng chưa kịp đưa vào sử dụng cũng đang bỏ hoang. Ngoài ra, hạ tầng khu công sở xã Thọ Thắng (cũ) được xây dựng hết 2,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì xã Thọ Thắng được sáp nhập vào xã Xuân Lập nên toàn bộ các công trình này bị bỏ hoang.

Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang - 2
Khu công sở được đầu tư xây dựng với kinh phí 4,8 tỷ đồng.
Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang - 3
Nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng với kinh phí 3,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND xã Xuân Lập, hiện nay đơn vị này đang dư thừa 4 công trình trụ sở cơ quan như: Trụ sở UBND xã Thọ Thắng (cũ), khu công sở mới, nhà văn hóa xã xây dựng năm 2018 và Trạm y tế Thọ Thắng (cũ).

UBND xã Xuân Lập đã có tờ trình gửi UBND huyện Thọ Xuân xin ý kiến chỉ đạo để UBND xã cho các đơn vị, cá nhân trên địa bàn thuê, mượn lại, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài sản nêu trên theo quy định.

Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang - 4
Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang - 5

Công trình rất khang trang nhưng đang bỏ hoang.

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết, xã đã làm công văn báo cáo huyện xin ý kiến về phương án sử dụng. Huyện cũng đã khảo sát, dự kiến trước mắt làm khu cách ly tập trung của huyện.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lý Đình Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Huyện sáp nhập 20 xã còn 9 xã nên có 11 công sở các xã bỏ không, trong đó công sở xã Thọ Thắng mới được đầu tư, xây dựng, còn lại được xây dựng từ trước năm 2015.

Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang - 6
Công sở khang trang không một bóng người.

"Đây là tài sản công, đơn vị quản lý nhà nước cho thuê không được. Huyện đã có rà soát, báo cáo gửi Sở Tài chính, nếu chuyển đổi sang mục đích khác đều phải làm phương án trình Sở Tài chính thẩm định và UBND tỉnh duyệt mới được làm", ông Sỹ cho biết.

Vì chưa có hướng dẫn cụ thể từ các ngành chức năng và UBND tỉnh Thanh Hóa nên dù biết là lãng phí, các công trình trên vẫn phải chấp nhận bỏ hoang. Về phía UBND huyện Thọ Xuân cũng đã có báo cáo gửi ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa về phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất trên địa bàn huyện này.

Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang - 7
Nhiều nơi trong khuôn viên công sở cỏ mọc um tùm.
Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang - 8
Công sở xã Xuân Quang (cũ), huyện Thọ Xuân được đơn vị khác tận dụng.
Những công trình tiền tỷ mới đầu tư xây dựng đã bỏ hoang - 9
Trạm y tế xã Thọ Thắng cũ được đầu tư hàng trăm triệu đồng sửa chữa lại cũng đang bỏ hoang.

Trần Lê

 
 

Giãn cách thêm 2 tuần, khi nào TP.HCM sẽ tổ chức tuyển sinh lớp 10?

Chỉ còn 3 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức sẽ chính thức bắt đầu. Thế nhưng, vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên TP.HCM tiếp tục thục hiện giãn cách trong 2 tuần tiếp theo và chưa thể tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.