Thứ bảy, 19/06/2021 01:32 | Điểm tin:

Khu ổ chuột quy mô lớn 'lặng lẽ' xuất hiện giữa lòng thủ đô

Thứ ba, 22/12/2020 08:18
Dự án nhà cao tầng bỏ hoang hơn 10 năm qua ở Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp nay trở thành nơi sinh sống trái phép của cả trăm người lao động nghèo với điều kiện sinh hoạt tồi tàn.

 

Nhiều năm qua, tòa A2, A3 thuộc Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp được cho thuê để làm nơi sinh sống cho cả trăm người lao động. Họ là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đa số từ các tỉnh miền núi phía bắc xuống Hà Nội để làm thuê trong các công trường xây dựng. Chủ lao động thuê các phòng tại tầng 2, tầng 3 của tòa nhà bỏ hoang để công nhân sinh sống.
Theo ghi nhận, có 9 lán công nhân được thuê với khoảng hơn 100 người đang sinh sống ở trong tòa nhà này với điều kiện hết sức tồi tàn. Điện nước tự kéo từ dưới lên chằng chịt, hành lang và cầu thang không có lan can chắn, cửa sổ và ban công cũng trống huơ trống hoác...
"Có lán 10 - 15 người, có lán đông hơn thì 20 -30 người. Mỗi lán chủ kê hai dãy giường tầng chạy song song. Chủ lán thuê cho bọn em ở đây, không phải trả thêm chi phí gì. Điện nước tự mắc, dùng bao nhiêu thì trả bấy nhiêu thôi. Mỗi ngày công đi làm bọn em cũng được trả từ 300.000 - 500.000 đồng tùy công việc", một người lao động từ Thanh Hóa về Hà Nội chia sẻ.
Mặc dù số lượng người sinh sống trong "khu ổ chuột" mới này không hề nhỏ nhưng dường như dễ dàng "qua mặt" được lực lượng chức năng tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo Dân trí, UBND phường Hoàng Liệt ra văn bản số 1005/UBND yêu cầu kiểm tra, xử lý việc cư trú trái phép của hàng trăm lao động trong các tòa nhà bỏ hoang này.
Từ năm 2018, Ban Quản lý dự án đầu tư công trình dân dụng và công nghiệp Hà Nội được UBND thành phố Hà Nội giao trách nhiệm quản lý dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp. Đại diện Ban cho biết các tòa nhà bỏ hoang A2, A3 đã được bàn giao cho tổng thầu liên danh quản lý là Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và Tổng công ty phát triển nhà và đô thị. Do đó, trách nhiệm quản lý những tòa nhà bỏ hoang này là của tổng thầu.