Chủ Nhật, 11/04/2021, 04:12 (GMT+7) | Điểm tin:

Hà Nội xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 vào đầu tháng 3

Thứ Hai, 22/02/2021, 21:15 (GMT+7)
Hà Nội có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như cho học sinh đi học trở lại; các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa.

Chiều 22/2, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội với các quận huyện, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, TP rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 về từ huyện Cẩm Giàng. Đến nay, đã có kết quả xét nghiệm âm tính của hơn 41.000 người, số còn lại đang chờ kết quả.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong 1 tuần qua thành phố không có ca mắc COVID-19 mới, nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở mức cao. Do có thể còn những người từ các tỉnh thành có dịch vào thành phố chưa khai báo hết nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. 

Theo ông Hạnh, đến nay toàn thành phố chỉ còn 4 điểm bị cách ly, dự kiến hết tháng 2 các điểm này cũng sẽ được gỡ cách ly. Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, thành phố có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại; các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa.

Hà Nội xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 vào đầu tháng 3 - 1

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại cuộc họp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các sở liên quan của Hà Nội như Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Công thương... phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát, đơn vị đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân.

"Chúng tôi đề xuất TP mua khoảng 15 triệu liều vaccine để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên”, ông Hạnh nói.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý, những ngày qua TP vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè…và TP phải chỉ đạo xử lý ngay.

“Các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn trong việc phòng chống dịch COVID-19, nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của TP. Các địa phương, các tổ COVID-19 cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của TP”, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Hà Nội xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 vào đầu tháng 3 - 2

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần.

Sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị sớm cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên; phải báo cáo kế hoạch xin ý kiến lãnh đạo TP… Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ”.

Sở Y tế triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng.

"Làm sao để người dân ủng hộ thực hiện nhất là khi sắp tới chúng ta có thể nới lỏng các biện pháp khi dịch bệnh được kiểm soát”, ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, ngày thứ 7 Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca COVID-19, TP đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch, các sở ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ để đề xuất cho các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động.

"Chậm nhất 17h ngày thứ 5 tới, các đơn vị phải có báo cáo để lãnh đạo TP xem xét”, ông Dũng yêu cầu.