Thứ ba, 22/06/2021 23:56 | Điểm tin:

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nói gì về 'hộ chiếu vaccine'?

Thứ năm, 11/03/2021 22:13
Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa trả lời những thông tin xung quanh "hộ chiếu vaccine".

Ngày 10/3, BS Calvin Q Trịnh, Việt kiều Mỹ (40 tuổi) nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) với hộ chiếu đính kèm chứng nhận đã tiêm hai mũi vaccine COVID-19 Moderna. BS Trịnh là người đầu tiên nhập cảnh Việt Nam có "hộ chiếu vaccine". 

Tuy nhiên, mặc dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 nhưng khi nhập cảnh vào Việt Nam, BS Trịnh vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định cách ly người nhập cảnh Việt Nam. Hiện ông Trịnh đang cách ly tại một khách sạn ở Quận 3, TP.HCM mà không có ngoại lệ nào. 

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nói gì về 'hộ chiếu vaccine'? - 1

BS Calvin Q Trịnh, Việt kiều Mỹ - người đầu tiên nhập cảnh Việt Nam có "hộ chiếu vaccine". 

Chiều 11/3, trả lời VTC News về "hộ chiếu vaccine", ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, "hiện chưa có quy định mới về "hộ chiếu vaccine". Những người nhập cảnh vào TP.HCM vẫn phải cách ly 14 ngày theo quy định cách ly phòng, chống dịch COVID-19".

Các chuyên gia y tế Việt Nam cũng cho rằng hiện chưa có kết luận người tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 không có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, vẫn nên cách ly đủ 14 ngày với người nhập cảnh.

Cụm từ "hộ chiếu vaccine" được bàn tán rất nhiều trên mạng xã hội thời gian qua, được xem như một "giấy thông hành" giúp khách du lịch, những nhà đầu tư, Việt kiều... khi nhập cảnh trước tình hình dịch COVID-19 vẫn phức tạp. 

"Hộ chiếu vaccine" là tài liệu kỹ thuật số/giấy chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng vaccine, trong trường hợp này là COVID-19. Được lưu trữ trên giấy, điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR cũng có thể cung cấp thông tin liệu một người đã xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hay chưa.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nói gì về 'hộ chiếu vaccine'? - 2

Hộ chiếu có chứng nhận đã tiêm vaccine của BS Calvin Q Trịnh.

Hiện chỉ một số nước cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine COVID-19. Ngày 8/3, Trung Quốc triển khai "hộ chiếu vaccine" ghi nhận tình trạng tiêm chủng và kết quả xét nghiệm COVID-19 của người dân.

Trước đó, vào đầu tháng 3, Iceland cấp chứng nhận vaccine kỹ thuật số cho những công dân đã tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19. Hồi đầu tháng 2, Đan Mạch cũng thông báo sẽ phát hành hộ chiếu kỹ thuật số cho phép công dân chứng minh họ đã được tiêm chủng COVID-19 trong 3 - 4 tháng tới.