Thứ Ba, 09/03/2021, 16:51 (GMT+7) | Điểm tin:

Đinh tặc chực chờ "tấn công" người dân về quê ăn Tết

Thứ Tư, 03/02/2021, 10:05 (GMT+7)
Đoạn đường gần 300m trên quốc lộ 1 (quận Bình Tân, TPHCM) có hàng ngàn mảnh đinh cắt nhọn 2 đầu được rải dày đặc, chực chờ găm vào bánh xe của người dân về quê đón Tết.

Ngày 1/2, từ tin báo của bạn đọc về tình trạng "đinh tặc", phóng viên có mặt ngay trên quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn phường Tân Tạo A (quận Bình Tân, TPHCM) để ghi nhận thực tế.

 

Theo đó, dọc tuyến quốc lộ 1, đoạn bắt đầu từ hầm chui Tân Tạo hướng về hướng vòng xoay An Lạc, hàng ngàn mảnh đinh đã được cắt nhọn 2 đầu nằm khắp mặt đường. Khác với những lần trước, các mảnh đinh này được cắt nhỏ hơn, được rải ở sát dải phân cách ngăn làn ô tô với làn xe máy và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đinh tặc chực chờ tấn công người dân về quê ăn Tết - 1

Các mảnh đinh hình thoi, nhọn 2 đầu được rải dày đặc trên quốc lộ 1

Đinh tặc chực chờ tấn công người dân về quê ăn Tết - 2
Một người dân đi xe máy lượm được hàng chục mảnh đinh với đoạn đường ngắn

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, ngay trong sáng 1/2, các nhân viên của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng IDICO tiến hành kéo xe đẩy để hút các mảnh đinh trên.

Chưa đầy 30 phút, các nhân viên này hút được gần 1kg mảnh đinh với đoạn đường dài khoảng 300m. "Lúc trước, các mảnh đinh lớn và dày hơn nên trung bình khoảng 150 mảnh đinh có trọng lượng 100gram. Lần này, các mảnh đinh nhỏ và mỏng nên 100gram thì khoảng 350 mảnh đinh", một nhân viên cho hay.

Trước đó vào các ngày 27, 29, 30, 31/1, nhân viên của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng IDICO tiến hành vệ sinh dọc quốc lộ 1 qua địa bàn quận Bình Tân và phát hiện hàng trăm mảnh đinh nằm khắp mặt đường nên kéo xe đi hút. Trong 4 ngày này, các nhân viên hút được hơn 1kg đinh.

Đinh tặc chực chờ tấn công người dân về quê ăn Tết - 3
Nhân viên của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng IDICO đẩy xe đi hút đinh sau khi phát hiện "đinh tặc" xuất hiện trên quốc lộ 1
Đinh tặc chực chờ tấn công người dân về quê ăn Tết - 4

Gần 0,5kg đinh được hút vào ngày 27/1

Theo người dân địa phương, tình trạng rải đinh trên tuyến quốc lộ 1 diễn ra thường xuyên và rộ lên vào những ngày gần Tết nguyên đán. "Ngày nào tôi cũng lượm được một nắm đinh, nhất là vào ngày thứ bảy và chủ nhật. Cứ vào cuối năm là rộ lên, không biết bao nhiêu người dân cán phải loại đinh này rồi", ông M.V.T. (51 tuổi) bức xúc.

Vài ngày trước, anh V. (40 tuổi) điều khiển xe tay ga trên đoạn đường trên để về nhà thì bánh sau bị cán cùng lúc 3 mảnh đinh. "Thấy xe bị chao đảo, tôi dừng xe kiểm tra thì phát hiện 3 mảnh đinh găm vào bánh sau. Nếu xui xẻo mà ngã vào bánh xe tải thì hậu quả rất nghiêm trọng", anh V. lo lắng.

Sau đó vài ngày, anh V. điều khiển xe máy tự chế chở hàng đi bán áo quần trên đoạn đường trên thì tiếp tục cán phải những mảnh đinh cắt nhọn 2 đầu.

Còn theo chị P., người dân dọc quốc lộ 1 nhặt đinh thì bị một số đối tượng lạ mặt hăm dọa. "Tôi vừa nhặt đinh xong thì bị tạt nước vào người, có trường hợp bị người lạ chọi đá nữa", chị P. cho hay.

Đinh tặc chực chờ tấn công người dân về quê ăn Tết - 5
Các mảnh đinh được cắt nhọn 2 đầu

Tiếp nhận thông tin của phóng viên về trình trạng rải đinh trên quốc lộ 1, ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND phường Tân Tạo A (quận Bình Tân) cho biết sẽ cử cán bộ công an xuống hiện trường để kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, các mảnh đinh trên đã được nhân viên của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng IDICO hút.

Còn đại diện Công an phường Tân Tạo A (quận Bình Tân) thì cho biết đã rà soát và cho các tiệm sửa xe dọc tuyến quốc lộ 1 trên địa bàn làm cam kết không rải đinh.

Đinh tặc chực chờ tấn công người dân về quê ăn Tết - 6
Hàng trăm mảnh đinh dính vào thanh nam châm của xe hút đinh
Đinh tặc chực chờ tấn công người dân về quê ăn Tết - 7
Gần 2kg đinh rải trên quốc lộ 1 (quận Bình Tân) được Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng IDICO hút trong nhiều ngày liền

Qua ghi nhận, vị trí xảy ra tình trạng "đinh tặc" có nhiều khu công nghiệp với hàng ngàn công nhân làm việc, đồng thời đây là tuyến đường cửa ngõ về các tỉnh miền Tây nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ đông đúc vào những ngày cận Tết.

Do đó, người dân đi xe máy nếu không may cán phải các mảnh đinh này sẽ dẫn đến tai nạn nghiêm trọng làm nguy hiểm đến tính mạng, tài sản. 

Hoàng Thuận