Thứ Ba, 18/05/2021, 16:20 (GMT+7) | Điểm tin:

Dân chơi sẽ không còn được thổi và phê 'bóng cười'

Thứ Năm, 14/01/2021, 06:50 (GMT+7)
Hiện nay việc sử dụng N20 (khí cười) sai mục đích tại các tụ điểm vui chơi giải trí gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng, an ninh trật tự xã hội.

 

Lạm dụng “khí cười”

Nguồn tin của PV. VietNamNet cho biết, Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tăng cường quản lý, kiểm soát khí Dinitơ Monoxit (N20), còn được biết đến với tên gọi "khí cười" có trong "bóng cười".

Đây là loại khí thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, do Bộ Công Thương cấp phép sản xuất, kinh doanh. Khí N20 là nguyên liệu không thể thiếu cho ngành sản xuất công nghiệp như sản xuất pin mặt trời, ngành điện tử, sản xuất thực phẩm, sử dụng trong y tế,... Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng khí N20 sai mục đích tại các tụ điểm vui chơi giải trí gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng, an ninh trật tự xã hội (khí cười).

Bộ Công Thương đã cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế trong lĩnh vực công nghiệp cho một doanh nghiệp sản xuất với quy mô 600 tấn/năm, 14 doanh nghiệp kinh doanh khí N20 với tổng khối lượng cấp phép kinh doanh tối đa 2.377 tấn/năm.

Theo số liệu thống kê từ Cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia do Bộ Công Thương quản lý, trong thời gian từ đầu năm 2020 đến ngày 15/12/2020, có 17 doanh nghiệp nhập khẩu N20 với tổng khối lượng khoảng 2.400 tấn. Trong đó 11 doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, 5 doanh nghiệp khai báo nhập khẩu mục đích sử dụng trong sản xuất, 1 doanh nghiệp nhập khẩu không có giấy phép.

Dân chơi sẽ không còn được thổi và phê 'bóng cười'
"Bóng cười" là mặt hàng hay được sử dụng tại các tụ điểm vui chơi giải trí.

 

Năm 2020, Bộ Công Thương kiểm tra 1 đơn vị kinh doanh N20, đã xử phạt 52 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép của doanh nghiệp 2 tháng. Bộ Công Thương cũng đã kiểm tra 9 doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng khí N20  và xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền 318 triệu đồng.

Do đặc tính nguy hiểm và dễ bị lạm dụng cho các mục đích vui chơi giải trí bất hợp pháp, Bộ Công Thương đã đề xuất Chính phủ đưa N20 vào Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp tại Nghị định 113/2017.

Trong lĩnh vực giải trí, Việt Nam chưa có quy định pháp lý về sử dụng khí N20. Do đó, Bộ Công Thương cho rằng, vấn đề cần phải quản lý hiện nay là hiện tượng sử dụng khí N20 sai mục đích tại các tụ điểm vui chơi giải trí, gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng, an ninh trật tự xã hội. Một số doanh nghiệp vì lợi nhuận đã có các hành vi vi phạm như kinh doanh không có giấy phép, khai báo không đúng mặt hàng nhập khẩu, trà trộn khí N20 lẫn với các mặt hàng khác.

Đề nghị cấm sử dụng cho mục đích vui chơi giải trí

Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua Tổng cục Hải quan đã phát hiện một số doanh nghiệp trà trộn khí N20 vào các mặt hàng khác và khai báo không đúng mặt hàng nhập khẩu; nhập khẩu để kinh doanh không có giấy phép; nhập khẩu vượt khối lượng cho phép. Tổng cục Hải quan kiến nghị nghiên cứu, bổ sung cơ sở pháp lý để hải quan yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu xuất trình Giấy phép kinh doanh hóa chất hạn chế trước khi thông quan.

Do đó, Bộ Công Thương cho rằng cần thiết phải có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N20 và ngăn ngừa hành vi sử dụng N20 cho mục đích vui chơi, giải trí.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương đề xuất các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N20  trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội; xử phạt nghiêm, đủ sức răn đe đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

Bộ Công Thương cũng đề nghị tham khảo quy định pháp luật của một số quốc gia để nghiên cứu đưa N20 vào danh mục các chất hướng thần. Bộ này đề nghị Thủ tướng giao Bộ Công an nghiên cứu, sửa đổi quy định pháp luật có liên quan để cấm sử dụng N20 cho các mục đích vui chơi, giải trí bất hợp pháp.

Bộ Công Thương cũng muốn sửa đổi Nghị định 113/2017 theo hướng thay vì trả kết quả Khai báo hóa chất tự động trên Hệ thống một cửa quốc gia đối với N20, sẽ kiểm soát đối với hồ sơ khai báo hóa chất N20 và trả kết quả trong thời gian 24 giờ. “Với quy định này, sẽ hạn chế hành vi gian lận trong khai báo hàng hóa N20 nhập khẩu mà không làm ảnh hưởng tới việc nhập khẩu hóa chất của doanh nghiệp”.

Bộ này còn đề nghị sửa Nghị định 71/2019 theo hướng tăng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, thay vì từ 1-3 tháng như hiện nay, đối với vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh theo giấy phép và bổ sung quy định đưa hàng hóa của các đơn vị không chấp hành pháp luật vào luồng vàng, luồng đỏ theo quy định về xuất nhập khẩu.

Việc quản lý hoạt động kinh doanh cũng như sử dụng khí N20 tại nhiều quốc gia ngày càng chặt chẽ.
Vương Quốc Anh: Do có khả năng gây ra tác dụng hướng thần nên N20 là đối tượng điều chỉnh của Luật các chất hướng thần 2016. Luật này hạn chế sản xuất, phân phối, bán hàng và cung cấp các chất hướng thần sử dụng cho người tại Anh. Hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam và phạt tiền nếu sản xuất, cung cấp, tàng trữ để bán hoặc nhập khẩu một chất hướng thần trái phép.
Hà Lan: Sử dụng N20 vẫn hợp pháp tại đây, tuy nhiên Chính phủ Hà Lan dự định đưa khí nào vào danh sách các loại thuốc bị cấm theo Luật thuốc phiện.
Mỹ: Hoạt động bán hoặc phân phối N20 cho người không được kê đơn sẽ bị truy tố theo luật Liên bang với mức phạt 1 năm tù và phạt 100.000 USD.
Hàn Quốc: N20 được xếp vào nhóm các chất gây ảo giác. Hoạt động mua bán, tàng trữ hay lạm dụng N20  cho mục đích giải trí sẽ bị kết tội 3 năm tù và phạt tiền đến 50 triệu won (tương đương 50.000 USD).