Chủ nhật, 13/06/2021 19:42 | Điểm tin:

Chiều nay Hà Nội mưa dông, có thể xảy ra lốc sét và mưa đá

Thứ năm, 13/05/2021 16:41
Vùng mây đối lưu gây mưa rào và dông cho khu vực các quận nội thành như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm (Hà Nội)... sau đó lan rộng.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trên ảnh mây vệ tinh, định vị sét và ảnh ra đa thời tiết phát hiện vùng mây đối lưu đang phát triển trên khu vực huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức đang có xu hướng di chuyển về phía nội thành Hà Nội trong thời gian tới.

Cảnh báo trong khoảng từ 1 đến 3 giờ tới, vùng mây đối lưu này gây mưa rào và dông cho khu vực các quận nội thành như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm… Sau đó vùng mưa dông khả năng lan sang các quận nội thành khác của Hà Nội. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều nay Hà Nội mưa dông, có thể xảy ra lốc sét và mưa đá - 1

Trận mưa lớn tối 11/5 khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu. (Ảnh: Đức Nguyễn)

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cũng cho biết trong ngày 17-19/5, ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông tập trung nhiều hơn ở khu vực vùng núi phía bắc. Trong cơn dông có thể kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở phía Nam, ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động gió Đông từ 13-15/5, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông diện rộng.

Từ sau ngày 18/5 khả năng rãnh thấp xích đạo kết hợp với gió Tây Nam làm gia tăng mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ, kèm theo nguy cơ cao có thể kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như: lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cũng lưu ý, từ khoảng tuần cuối tháng 5 sang đầu tháng 6/2021, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng hình thành trên Biển Đông.