Thứ Tư, 12/05/2021, 06:51 (GMT+7) | Điểm tin:

Bộ Công an: Đã thu thập hơn 15 triệu hồ sơ căn cước công dân

Thứ Tư, 07/04/2021, 11:19 (GMT+7)
Công an 63 tỉnh, thành đã thu thập được hơn 15 triệu hồ sơ căn cước công dân. Một số địa phương thực hiện vượt chỉ tiêu như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Đăk Nông, Bình Phước, Bắc Kạn,…
Bộ Công an: Đã thu thập hơn 15 triệu hồ sơ căn cước công dân - 1

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Bộ Công an).

Tại hội nghị trực tuyến kiểm điểm kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, ngày 6/4, Bộ Công an cho biết đến nay công an 63 tỉnh, thành đã thu thập được hơn 15 triệu hồ sơ căn cước công dân. Tiêu biểu một số địa phương đã thực hiện tốt, vượt chỉ tiêu như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Đắk Nông, Bình Phước, Bắc Kạn,… Các địa phương đều thể hiện sự quyết tâm, phấn đấu đạt chỉ tiêu cấp căn cước công dân trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai 2 dự án vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định. Đặc biệt đối với các tỉnh có nhiều địa bàn xã, thị trấn là vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa không có sóng điện thoại, ảnh hưởng đến việc trao đổi, xác minh, truy cập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Một số bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số không hiểu tiếng phổ thông, gây khó khăn cho việc thực hiện các thủ tục cấp căn cước công dân.

Hơn nữa, hạ tầng đường truyền thuộc 2 dự án tại một vài địa phương còn bất cập, chưa đảm bảo cho việc kết nối thông tin truyền dẫn từ Trung ương đến công an cấp xã.

Bộ Công an: Đã thu thập hơn 15 triệu hồ sơ căn cước công dân - 2

Căn cước công dân gắn chip điện tử.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của công an các đơn vị, địa phương; đặc biệt là sự nhận thức đầy đủ, đúng đắn về trách nhiệm và sự quyết tâm, đồng lòng từ các cấp lãnh đạo, chỉ huy cho đến các cán bộ, chiến sỹ đã không quản ngày đêm, vì nhân dân phục vụ, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ của hai dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định khối lượng công việc phía trước còn rất lớn với nhiều khó khăn, thách thức đặt ra, đòi hỏi toàn lực lượng phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành hai dự án theo đúng tiến độ đề ra. Vì vậy, công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt hai dự án, trọng tâm là phải đảm bảo thông tin "đúng, đủ, sạch, sống". Đây vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài.

Lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương phải nghiêm túc kiểm tra, đôn đốc, bố trí đủ lực lượng và có biện pháp làm sạch thông tin dân cư qua phần mềm trước ngày 30/4/2021 và duy trì thường xuyên cơ chế cập nhật, bổ sung thông tin dân cư thông qua công tác quản lý cư trú. Cần nêu cao trách nhiệm bởi vì sẽ "không có cơ hội sửa sai" khi dữ liệu chính thức được chia sẻ với các bộ, ngành vào tháng 7/2021.

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục để đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân. Nghiên cứu tăng cường lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã đảm bảo đáp ứng được yêu cầu thực tiễn tình hình dân cư tại địa bàn.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Công an sẽ thành lập tổ thường trực 24/24 giờ xử lý sự cố đường truyền, bảo mật. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các địa phương có kết quả chưa tốt trong thực hiện hai dự án để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn…

Thế Kha