Bắc Ninh yêu cầu không sử dụng lao động đến từ vùng dịch Hải Dương

18/02/2021, 10:30

Bắc Ninh vừa ban hành văn bản yêu cầu nghiêm ngặt đối với những người đi/đến từ vùng dịch Hải Dương về Bắc Ninh. Doanh nghiệp tại Bắc Ninh phải cam kết không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương trong thời gian đang có dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ký ban hành văn bản số 99/UBND-KGVX về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Địa phương này cho biết sẽ kiên quyết giữ vững địa bàn an toàn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 00 giờ ngày 16/02/2021 trở về trước, nếu đã đủ 14 ngày phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 21 ngày; người chưa đủ 14 ngày phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày. Nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bắc Ninh yêu cầu không sử dụng lao động đến từ vùng dịch Hải Dương
Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn kiểm tra công tác phòng dịch tại huyện Quế Võ

Đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 0 giờ ngày 16/02/2021 đến nay, nếu là công dân Hải Dương phải khai báo y tế, bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và đưa trở lại Hải Dương. Nếu là công dân Bắc Ninh thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày; nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những người từ vùng dịch (theo Thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) về Bắc Ninh phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR theo đúng quy định.

Bắc Ninh yêu cầu không sử dụng lao động đến từ vùng dịch Hải Dương
Bắc Ninh dừng tất cả các lễ hội, đóng cửa các đền chùa, điểm di tích trong thời gian phòng chống dịch

Trong thời gian tỉnh Hải Dương cách ly xã hội (từ ngày 16/02 – 02/03/2021), giao Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ người từ Hải Dương về Bắc Ninh và ngược lại. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Công an tỉnh lập kế hoạch rà soát đồng bộ những người từ địa phương khác mới đến nơi lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú, nhà cho thuê, nhà trọ trên địa bàn tỉnh; tăng cường lực lượng cho các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Lập biên bản xử phạt nghiêm các công dân tỉnh Hải Dương cố tình không thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh di chuyển sang địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện đưa các công dân là người Hải Dương vào tỉnh Bắc Ninh sau 0 giờ ngày 16/02/2021 trở lại tỉnh Hải Dương.

Trước đó, ngày 16/2, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng phát văn bản hỏa tốc về việc bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Bắc Ninh từ toàn tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh thành phố khác trong cả nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa, hoặc giãn cách xã hội) trừ các trường hợp thực hiện công vụ và được sự đồng ý của trưởng ban chỉ đạo tỉnh.

Tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương, chỉ tiếp nhân công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR. Đối với công nhân khi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết ở các địa phương đang có ca dương tính trong cộng đồng phải thực hiện khai báo y tế và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày mới được làm việc, sau khi làm việc từ 3-5 ngày sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2.

Những công nhân ở các địa phương trên khi đủ điều kiện trở lại làm việc, yêu cầu không trở lại những vùng có dịch cho đến khi địa phương kiểm soát được dịch.

Các phương tiện vận tải hàng hóa đến Bắc Ninh từ các địa phương trên chỉ cho phép mỗi xe có 1 lái xe được phép vào Bắc Ninh khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Đối với người từ Bắc Ninh đi các tỉnh khác, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở tạm thời không đi tham quan du lịch, đi việc riêng ra tỉnh ngoài, kể từ ngày 17/2/2021, trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Đối với trường hợp ra khỏi tỉnh Bắc Ninh khi quay lại phải thực hiện khai báo y tế, những trường hợp đi về từ vùng dịch thuộc các ổ dịch phải thực hiện cách ly tập trung.

Bài liên quan
[Infographics] Số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vượt ngưỡng 80.000 ca
Tính đến 19h ngày 23/7, Việt Nam hiện đã có tổng số 81.678 ca mắc COVID-19, trong đó có 79.537 ca ghi nhận trong nước và 2.141 ca nhập cảnh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Ninh yêu cầu không sử dụng lao động đến từ vùng dịch Hải Dương