Chủ nhật, 20/06/2021 07:25 | Điểm tin:

Bắc Ninh phong tỏa huyện gần 200.000 dân, không tập trung quá 2 người

Chủ nhật, 09/05/2021 14:38
Tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định phong tỏa huyện Thuận Thành, khi huyện này ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định phong tỏa huyện Thuận Thành gồm 17 xã, 1 thị trấn, 108 thôn, khu dân cư. Tổng số 46.733 gia đình với 181.976 người.

Tất cả người dân sinh sống trên địa bàn huyện Thuận Thành thực hiện cách ly toàn xã hội và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16, bắt đầu từ 14h chiều nay (9/5), tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh sẽ quyết định thời gian kéo dài cụ thể.

Huyện Thuận Thành trở thành ổ dịch lớn nhất tỉnh với số ca ghi nhận lên đến hàng chục ca chỉ trong vài ngày, các ca bệnh đều liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2.

Bắc Ninh phong tỏa huyện gần 200.000 dân, không tập trung quá 2 người
Điểm chốt chặn ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành.

Người dân thực hiện quyết định trên theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố, xã với xã, thị trấn với xã.

Người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Đặc biệt, dừng tất cả các hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ huyện Thuận Thành ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết.

Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với Sở Y tế, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu sẵn sàng, quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó với các tình huống xảy ra. Triển khai phương án huy động nhân lực, vật lực, phương tiện cho các đơn vị điều trị.

Bắc Ninh phong tỏa huyện gần 200.000 dân, không tập trung quá 2 người
 

Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, rà soát các phương án, kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để khi phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Chỉ đạo duy trì sản xuất nông nghiệp, dịch vụ tưới tiêu, các hoạt động phục vụ chăn nuôi đàn gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản; cung ứng đầy đủ thực phẩm cho nhân dân; đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu giữa những người tham gia sản xuất. Sẵn sàng các phương án tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp, bà con nông dân.

Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Toàn văn quyết định phong tỏa huyện Thuận Thành