Thỏa thuận AUKUS: Anh, Mỹ khẳng định đồng minh thân thiết, hoan nghênh quan hệ đối tác mới

Văn An | 18/09/2021, 21:16

Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về thỏa thuận AUKUS, tình hình Afghanistan và các vấn đề khác.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết, bà đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về thỏa thuận đối tác quốc phòng và an ninh Australia - Anh - Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AUKUS). (Nguồn: twitter)
Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về thỏa thuận AUKUS. (Nguồn: Twitter)

Ngày 18/9, tân Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết, trong cuộc điện đàm, bà đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về thỏa thuận đối tác quốc phòng và an ninh Australia - Anh - Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AUKUS), tình hình Afghanistan và các vấn đề khác.

Trên trang Twitter, bà Truss nêu rõ: "Anh và Mỹ là đối tác và đồng minh thân thiết. Tôi đã có cuộc thảo luận hiệu quả với ông Blinken về các vấn đề như hoan nghênh mối quan hệ đối tác AUKUS mới của chúng tôi, tiếp tục hợp tác với nhau trong vấn đề Afghanistan, nỗ lực tăng cường quan hệ đối tác thương mại và an ninh với các đồng minh".

Trước đó, ngày 15/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố thành lập AUKUS để bảo vệ và đảm bảo các lợi ích chung của 3 nước ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ AUKUS, Anh và Mỹ cam kết cung cấp cho hải quân Australia công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Australia đã từ bỏ hợp đồng mua 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường trị giá 66 tỷ USD với Pháp để ủng hộ AUKUS, động thái khiến Paris tức giận.

Chia sẻ về vấn đề này, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Peter Stano cho biết: “Liên minh châu Âu (EU) không được thông báo về dự án này hoặc về sáng kiến này và chúng tôi đang liên hệ với các đối tác nói trên để tìm hiểu thêm”.

Quảng cáo

Ông Stano cho hay, vấn đề sẽ được thảo luận trong nội bộ EU để đánh giá các tác động.

Trong khi đó, một người phát ngôn khác của EC, bà Dana Spinant, khẳng định quan hệ đối tác an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia sẽ “không ảnh hưởng” đến mối quan hệ giữa EU với 3 nước này.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell đánh giá hiệp ước an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia cho thấy EU phải phát triển chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhận định được ông Borrell đưa ra khi công bố chiến lược mới của EU ở khu vực trên.

Bài liên quan
Hậu AUKUS: Nga nghiên cứu hậu quả, Trung Quốc nói Mỹ nên lắng nghe
Ngày 15/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã nhấn mạnh quan điểm của Nga rằng, quan hệ đối tác ba bên mới giữa Australia, Anh và Mỹ (AUKUS) sẽ tạo ra những khó khăn trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.
AUKUS: Tổng thống Nga nói 'kết bạn để làm hại ai đó là xấu', Trung Quốc nói gì?
Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây với đài CNBC của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập Thỏa thuận An ninh ba bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thoả thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân AUKUS từ góc độ luật pháp quốc tế
Khi Úc, Anh, Mỹ đã đưa ra tuyên bố chung thành lập tam giác đối tác an ninh AUKUS, trong đó có thoả thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhiều nước đã lo ngại. Thậm chí Trung Quốc nhận định mục tiêu của việc thành lập AUKUS là công khai phổ biến vũ khí hạt nhân và ba quốc gia đang lạm dụng "khe hở" trong luật pháp quốc tế...
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thỏa thuận AUKUS: Anh, Mỹ khẳng định đồng minh thân thiết, hoan nghênh quan hệ đối tác mới