Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom

Hà Linh (TH) | 19/11/2021, 09:56

Thổ Nhĩ Kỳ và Gazprom đang đàm phán về việc tăng nguồn cung khí đốt cho nước cộng hòa này vì đường ống dẫn khí đốt TurkStream có công suất ngoài hợp đồng với số lượng 9,75 tỷ mét khối cho năm 2022.

Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ - Alparslan Bayraktar nói với các phóng viên bên lề hội nghị dầu khí ADIPEC-2021 tại Abu Dhabi.

“Chúng tôi đang đàm phán với Gazprom về việc tăng nguồn cung khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ vì TurkStream có công suất ngoài hợp đồng vào năm 2022 với khối lượng 9,75 tỷ mét khối khí đốt” - Ông Alparslan Bayraktar nói.

Cũng theo Thứ trưởng Alparslan Bayraktar, dự kiến hơn 20 tỷ m3 khí đốt sẽ được vận chuyển cho nước cộng hòa này vào cuối năm 2021.

Trong một diễn biến liên quan, do mức giá kỷ lục, giá thầu cho các hợp đồng dài hạn ngày càng giảm, theo ước tính xuất khẩu của Gazprom đã giảm 8 tỷ mét khối so với năm ngoái.

Theo Gazprom, trong tháng 11, xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu (không bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ) đã giảm xuống còn 322 triệu mét khối mỗi ngày. Đồng thời nguồn cung cấp nhiên liệu từ Na Uy đạt trung bình 331 triệu mét khối, số liệu được thống kê bởi GASSCO.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom
vietnam.vn