Theo dõi Việt Báo trên

Thiết bị thực tế ảo mới công bố của Sony sẽ tích hợp những yếu tố độc đáo nhất của tay cầm PS5

30/03/2021 17:19

Tương lai của ngành game chính là VR.

Dù bạn có thích hay không (hoặc có chơi được hay không), công nghệ VR vẫn là một bước tiến không thể thiếu của tương lai ngành game. Cách đây không lâu, Valve công bố game Half-Life: Alyx, tổng hợp hai thứ được cho là sẽ không bao giờ xuất hiện: một game VR xuất chúng, và nội dung liên quan trực tiếp tới vũ trụ game Half-Life.

Sony cũng không chịu đi sau trong phát triển công nghệ VR: không lâu sau khi công bố hậu duệ của PSVR cho hệ máy PlayStation 5, Sony công bố hai thiết bị tay cầm mang thiết kế mới lạ.

Thiết bị thực tế ảo mới công bố của Sony sẽ tích hợp những yếu tố độc đáo nhất của tay cầm PS5 - Ảnh 1.
Thiết bị thực tế ảo mới công bố của Sony sẽ tích hợp những yếu tố độc đáo nhất của tay cầm PS5 - Ảnh 2.

Hai tay cầm này cũng mang trong mình những công nghệ độc đáo mà chỉ tay PS5 mới có: nút cò thích ứng cho phép tay cầm giả lập được những yếu tố trong game, ví dụ như độ căng của dây cung hay nhiều những tiểu tiết khác; công nghệ phản hồi xúc giác “tối ưu hóa những yếu tố liên quan”, không chỉ rung đơn thuần mà còn cường hóa mọi cảm giác mà game mang lại. Ít ra thì Sony quảng bá tay cầm VR mới như vậy đó.

Tay cầm của PSVR còn có khả năng “phát hiện ngón tay”, sẽ tự động nhận biết ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của người chơi đặt trên tay cầm. Trên thân của controller còn là một nút “cầm đồ”, thiết kế cho ngón giữa, cho phép bạn tương tác và di chuyển đồ vật trong không gian thực tế ảo. Sony khẳng định họ đã thử nghiệm tay cầm trên nhiều kích cỡ bàn tay, và hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm cân bằng và thoải mái.

Thiết bị thực tế ảo mới công bố của Sony sẽ tích hợp những yếu tố độc đáo nhất của tay cầm PS5 - Ảnh 3.
Thiết bị thực tế ảo mới công bố của Sony sẽ tích hợp những yếu tố độc đáo nhất của tay cầm PS5 - Ảnh 4.

Trên mỗi tay cầm sẽ là một cần analog và các nút nằm hoàn toàn ở mặt trước, một cải tiến đáng kể so với tay cầm tiền nhiệm. Dựa vào việc Sony xác nhận kính đội đầu sẽ theo dõi chuyển động của tay cầm, ta có thể phỏng đoán PSVR mới sẽ không cần tới camera hay thiết bị ngoại vi nào khác để bắt chuyển động người chơi. Sony không nói gì thêm về số phận của “khẩu súng Sony” được dùng trong những game VR trước.

Thiết bị thực tế ảo mới công bố của Sony sẽ tích hợp những yếu tố độc đáo nhất của tay cầm PS5 - Ảnh 5.

Ta cũng chưa biết ngày ra mắt chính thức bộ thiết bị VR của Sony, nhưng theo lời CEO Jim Ryan nói với The Washington Post hồi cuối năm 2020, ta có cớ để kỳ vọng: “PlayStation tin vào VR. Sony tin vào VR, và chúng tôi tin chắc rằng sẽ đến lúc, VR sẽ là đại sứ lớn của ngành giải trí tương tác. Sẽ ra mắt năm nay ư? Không phải. Thế còn năm tới? Cũng không nốt. Nhưng nó sẽ tới vào lúc nào đó? Tôi tin là như vậy”.

Tính từ năm 2016, Sony đã bán hơn 5 triệu bộ PlayStation VR, đã vượt mốc 4,2 triệu bản hồi đầu năm 2019. Con số này cho thấy PSVR là một trong những bộ kính thực tế ảo bán chạy nhất tính tới nay, cho tới khi bộ kính Quest của Oculus vượt doanh số PSVR trong những tháng trở lại đây.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thiết bị thực tế ảo mới công bố của Sony sẽ tích hợp những yếu tố độc đáo nhất của tay cầm PS5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO