Vẻ đẹp lộng lẫy của tinh vân hình bướm cách Trái Đất hàng nghìn năm ánh sáng

Cách Trái Đất hàng nghìn năm ánh sáng, có một 'chú bươm bướm' lộng lẫy trong vũ trụ phát ra ánh sáng xanh và được bao quanh là những đám mây đỏ tím.

Dù vậy, "chú bươm bướm" trên thực ra là một tinh vân hành tinh, một đám mây khí khổng lồ hình thành quanh một ngôi sao lâu năm nhưng vẫn chưa phát nổ. Trạm Quan sát Vũ trụ châu Âu (ESO) đã sử dụng Kính Thiên văn rất lớn (Very Large Telescope), đặt tại Chile, để ghi lại hình ảnh rực rỡ của vật thể này trong vũ trụ.

Vẻ đẹp lộng lẫy của tinh vân hình bướm cách Trái Đất hàng nghìn năm ánh sáng - Ảnh 1.
 

Tinh vân hành tinh hình bướm này có tên là NGC 2899, nằm cách Trái Đất 3.000 - 6.500 năm ánh sáng trong chòm sao Vela, một chòm sao có thể nhìn thấy từ Bán cầu Nam.

Tinh vân hành tinh này không tồn tại lâu trong vũ trụ. Bức xạ tử ngoại khiến cho lớp vỏ khí quanh ngôi sao phát sáng nhưng điều này chỉ kéo dài vài nghìn năm trước khi chúng tan vỡ. Tinh vân hành tinh là những vật thể có vòng đời tương đối ngắn trong vũ trụ.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Đọc nhiều