Tuyết hồng kỳ thú trên đỉnh núi Alps là dấu hiệu rất xấu của môi trường

10/07/2020, 09:58

Tuyết đổi màu do tảo phát triển mạnh sẽ hấp thụ nhiều nhiệt và làm tuyết tan nhiều hơn.

Tuyết hồng kỳ thú trên đỉnh núi Alps là dấu hiệu rất xấu của môi trường - 1

Tuyết bình thường có màu trắng. Khi nó có bất kỳ màu nào khác đều là dấu hiệu cho biết có gì đó quan trọng đang xảy ra xung quanh. Ví dụ tuyết màu vàng cho thấy có nhiều động vật đang ở gần. Tuyết màu xám xuất hiện khi đường cao tốc có nhiều xe qua lại, đó là vì tuyết hấp thụ toàn bộ khí thải độc hại của xe qua nhiều ngày tích tụ lại. Tuy nhiên, nếu tuyết có màu hồng thì đó là dấu hiệu toàn bộ hành tinh sẽ bị ảnh hưởng.

Vào thời điểm này, tuyết đang rơi nhiều ở vùng núi Alps ở Ý và có màu hồng nhạt. Nghe có vẻ thú vị, nhưng sự thực tuyết hồng chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy hành tinh đang rất nóng và ngày càng nóng lên rất nhanh.

Tuyết có màu hồng là do nó chứa một loại tảo đang phát triển bùng nổ khi nhiệt độ ấm lên và ánh nắng mặt trời chiếu vào. Thời gian gần đây, tuyết hồng xuất hiện rất nhiều ở những nơi lạnh nhất trên hành tinh chúng ta, kể cả Nam Cực và Greenland. Đây là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với vẻ bề ngoài của nó.

Tuyết và băng là những yếu tố sống còn để điều hòa nhiệt độ cho Trái Đất. Tuyết trắng tinh khiết có tác dụng phản xạ các tia Mặt Trời trở về vũ trụ chứ không hấp thụ nhiều nhiệt như đất và đá. Trước tình trạng nhiều hoạt động của con người đang làm Trái Đất nóng lên, nhiều nơi như núi Alps ngày càng có nhiều tuyết tan hơn mà tuyết mới không thể bù lại được. Các dòng sông băng đang chết dần, và tuyết hồng chứa đầy tảo đi cùng với việc nó sẽ hấp thụ ngày càng nhiều nhiệt hơn nữa. Và bạn có thể hình dung điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Tuyết đổi màu càng hấp thụ nhiều nhiệt thì nó càng tan nhiều hơn. Tuyết càng tan nhiều thì mọi vật sẽ càng ấm dần lên, dẫn đến tảo càng phát triển mạnh hơn nữa. Đó là một vòng tròn luẩn quẩn không thể tránh khỏi và sẽ gây hậu quả mất nhiều băng và tuyết, làm trơ ra nền đất đá bên dưới khiến cho mặt đất càng hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Do đó Trái Đất sẽ càng trở nên nóng hơn. Cộng thêm với việc tuyết rơi mới không đủ bù lại lượng tuyết cũ mất đi, chúng ta sẽ có một “công thức” cho một thảm họa thiên nhiên không xa.

Có nhiều yếu tố gây ra biến đổi khí hậu. Việc con người đốt nhiên liệu hóa thạch chắc chắn là nguyên nhân lớn, nhưng khi chúng ta làm biến đổi hành tinh này, hệ lụy kéo theo là nhiều vùng trên Trái Đất bắt đầu trượt xuống dốc và tảo phát triển mạnh che phủ cả tuyết là một ví dụ rõ rệt của việc chúng ta đã gây ra một tác động xấu có thể dẫn đến những thay đổi mà chúng ta sẽ không thể kiểm soát được nữa.

Bài liên quan
Mỹ-Hàn khẳng định nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiền, biến đổi khí hậu
Baoquocte.vn. Ngày 23/7, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman đã có cuộc hội đàm tại Đối thoại chiến lược Thứ trưởng Ngoại giao Hàn-Mỹ lần thứ 9 tại Seoul.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyết hồng kỳ thú trên đỉnh núi Alps là dấu hiệu rất xấu của môi trường