Thứ hai, 21/06/2021 21:33 | Điểm tin:

Thị trấn cổ 300 năm tuổi chìm cách đây nửa thế kỷ đột nhiên nổi lên giữa hồ

Thứ sáu, 07/08/2020 10:54
Một thị trấn cổ 300 năm tuổi đã bị nhấn chìm cách đây nửa thế kỷ, nhưng đột nhiên xuất hiện trở lại giữa hồ sau đợt hạn hán kéo dài thời gian qua.

Thị trấn cổ Pantabangan 300 năm tuổi nằm ở tỉnh Nueva Ecija, Philippines, từng là một nơi sầm uất đông đúc dân cư.

Vào khoảng những năm 1970, khi chính quyền địa phương tiến hành xây đập ở đây, thị trấn bị ngập rồi dần dần chìm xuống hồ và biến mất. Suốt nửa thế kỷ trôi qua, dần dần thị trấn cổ như bị trôi vào quên lãng bởi không còn dấu vết.

Thị trấn cổ 300 năm tuổi chìm cách đây nửa thế kỷ đột nhiên nổi lên giữa hồ - 1
Thị trấn cổ 300 năm tuổi chìm cách đây nửa thế kỷ đột nhiên nổi lên giữa hồ

Nhưng thời gian gần đây, tình trạng thiếu mưa triền miên ở nhiều nơi thuộc khu vực Đông Nam Á, trong đó có cả tỉnh Nueva Ecjia, khiến lượng nước trong hồ chứa sụt giảm nghiêm trọng. Hạn hán kéo dài đã làm lộ diện tàn tích của cổ trấn một thời.

Thị trấn cổ 300 năm tuổi chìm cách đây nửa thế kỷ đột nhiên nổi lên giữa hồ - 2
Tàn tích cổ nhìn từ trên cao

Sự xuất hiện trở lại đầy bất ngờ của thị trấn cổ khiến một số người dân địa phương tin rằng đây là dấu hiệu hi vọng trong tình hình Philippines đang phải đương đầu trước cuộc chiến đầy cam go với dịch Covid-19.

Thị trấn cổ 300 năm tuổi chìm cách đây nửa thế kỷ đột nhiên nổi lên giữa hồ - 3

Vào dịp cuối tháng 7 vừa qua, anh Joergen Cruz Mandilag, một cư dân địa phương đã sử dụng thiết bị bay không người lái drone để lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ này. Anh Mandilag cho biết, hiện nhiều du khách từ khắp nơi đổ về để chiêm ngưỡng tàn tích cổ, nhưng mọi người vẫn nghiêm túc chấp hành các quy định về giãn cách xã hội.