Phát hiện thành phố La Mã cổ đại bí ẩn dưới lòng đất ở Italia

11/06/2020, 10:24

Với tên gọi Falerii Novi, thành phố La Mã cổ đại được các nhà khảo cổ học xác định có các cửa hàng, chợ, nhà tắm, một nhà hát và một ngôi đền.

Điều đáng chú ý về Falerii Novi là quy mô tuyệt vời của thành phố với các chi tiết tinh tế. Nhóm nghiên cứu hiện đã công bố công trình của mình trên tạp chí Antiquity.

Phát hiện thành phố La Mã cổ đại bí ẩn dưới lòng đất ở Italia - 1
Khu vực thành phố La Mã cổ đại mới được phát hiện.

Thậm chí các nhà khảo cổ học còn nhấn mạnh họ biết biết chính xác tất cả đang ở đâu, mặc dù tất cả các kiến trúc này vẫn ẩn mình dưới lòng đất ở Italia.

Falerii Novi có từ năm 241 trước Công nguyên và đã bị chiếm đóng hàng trăm năm. Cho đến mới đây, một nhóm các nhà khảo cổ học từ Đại học Cambridge ở Anh và Đại học Ghent ở Bỉ đã sử dụng công nghệ radar xuyên mặt đất (GPR) để lập bản đồ toàn bộ thành phố này. GPR trước đó đã được sử dụng để tìm kiếm những viên đá ẩn gần Stonehenge và tìm hoá thạch voi ma mút ở Mỹ.

"Điều này có thể có ý nghĩa lớn đối với nghiên cứu về các thành phố cổ bởi vì nhiều người không thể khai quật được bởi chúng quá lớn hoặc do chúng bị mắc kẹt dưới các cấu trúc hiện đại", các nhà nghiên cứu cho biết.

Quảng cáo

Các hình ảnh nghiên cứu còn cho thấy một bố cục khác thường của Falerii Novi và kiến ​​trúc phức tạp đáng ngạc nhiên với kích thước của thành phố. Các nhà nghiên cứu có thể tìm thấy các ống nước và phát hiện ra những gì họ tin là một di tích công cộng lớn có khả năng đóng góp vào một cảnh quan thiêng liêng hấp dẫn ở rìa thành phố.

"Thật thú vị và bây giờ thực tế khi tưởng tượng GPR được sử dụng để khảo sát một thành phố lớn như Miletus ở Thổ Nhĩ Kỳ, Nicopolis ở Hy Lạp hoặc Cyrene ở Libya. Chúng tôi vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về cuộc sống đô thị La Mã và công nghệ này sẽ mở ra những cơ hội chưa từng có trong nhiều thập kỷ tới”, đồng tác giả nghiên cứu Martin Millett từ Đại học Cambridge cho biết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện thành phố La Mã cổ đại bí ẩn dưới lòng đất ở Italia
vietnam.vn