Phát hiện hài cốt và thanh kiếm của lãnh chúa cổ đại 1.400 năm tuổi

Thứ Năm, 08/10/2020, 08:32 (GMT+7)
Các nhà khảo cổ cho biết vừa phát hiện hài cốt cực hiếm của một lãnh chúa Anglo-Saxon ở miền nam nước Anh trong một khu chôn cất người ngoại giáo đã không bị xáo trộn trong hơn 1.400 năm qua.
Phát hiện hài cốt và thanh kiếm của lãnh chúa cổ đại 1.400 năm tuổi - 1
Khu vực khai quật mộ của lãnh chúa Anglo-Saxon.

Bộ xương được xác định có niên đại từ thế kỷ thứ VI sau Công nguyên ở Berkshire. Hài cốt cổ đại được mệnh danh là "Lãnh chúa Marlow" nằm trên đỉnh đồi cùng với một loạt vũ khí, bao gồm một thanh kiếm trong bao kiếm được trang trí và giáo.

Đại học Reading mô tả chiến binh này là một người chỉ huy, cao hơn 1,8 mét. Địa điểm được phát hiện lần đầu tiên bởi hai khảo cổ Sue và Mick Washington vào năm 2018.

Sue và các thành viên khác trong Hiệp hội tìm kiếm kim loại Maidenhead đã đến thăm khu vực này ở một số địa điểm, nơi cô ban đầu chỉ phát hiện ra hai chiếc bát bằng đồng.

Những chiếc bát cùng những mũi giáo cổ dự kiến sẽ được trưng bày trong Bảo tàng Buckinghamshire ở Aylesbury.

Với địa điểm được xác định có khả năng là một ngôi mộ của người Anglo-Saxon, Khoa Khảo cổ học tại Đại học Reading đã hoàn thành một cuộc khảo sát và khai quật đầy đủ vào tháng 8/2020.

Tiến sĩ Gabor Thomas, một chuyên gia về khảo cổ học thời kỳ đầu thời trung cổ tại Đại học Reading, cho biết: “Người này có thể cao và cường tráng hơn nhiều so với những người đàn ông khác vào thời điểm đó và cũng to cao so với ngày nay. Bản chất của việc chôn cất anh ta và địa điểm có tầm nhìn ra sông Thames cho thấy đây là một thủ lĩnh được kính trọng của một bộ lạc địa phương và có lẽ đã là một chiến binh đáng gờm theo đúng nghĩa”.

Bên cạnh đó, thanh kiếm và bao kiếm cùng với các vật dụng khác được khai quật như giáo, bình đồng và thủy tinh đang được bảo quản rất cẩn thận.

Bộ phận Khảo cổ của trường Đại học Reading cũng cho biết sẽ tiến hành các phân tích bổ sung các bộ hài cốt trong nỗ lực xác định tuổi tác, sức khỏe, chế độ ăn uống và nguồn gốc của anh ta.

Trước đó, trong một dự án riêng biệt vào đầu năm, các nhà khảo cổ học cho biết họ đã khám phá ra những gì còn lại của một tu viện thời Anglo-Saxon.

Năm 2003, những công nhân làm đường ở làng Prittlewell, miền nam nước Anh, đã tình cờ phát hiện ra một ngôi mộ Anglo-Saxon 1.400 năm tuổi, sau đó đã được các nhà khảo cổ khai quật. Khám phá bao gồm một chiếc khóa vàng cho thấy một nơi chôn cất người có địa vị cao, có thể là một hoàng tử. Hai cây thánh giá nhỏ bằng lá vàng được tìm thấy ở đầu quan tài cho thấy một nơi chôn cất theo đạo Thiên chúa.