Thứ Sáu, 23/04/2021, 23:49 (GMT+7) | Điểm tin:

NASA đã phát hiện ra dấu hiệu sự sống trên Sao Kim nhiều thập kỷ trước?

Thứ Bảy, 03/10/2020, 10:00 (GMT+7)
Nếu sự sống tồn tại trên Sao Kim, NASA có thể đã phát hiện ra nó lần đầu tiên vào năm 1978. Nhưng phát hiện này đã không được chú ý trong suốt 42 năm qua.
NASA đã phát hiện ra dấu hiệu sự sống trên Sao Kim nhiều thập kỷ trước? - 1
Các nhà khoa học đã bỏ quên dấu hiệu của sự sống trên Sao Kim trong nhiều thập kỷ.

Xác định chính xác sự sống có ở trên Sao Kim có tồn tại hay không vẫn còn là một bước dài cần nghiên cứu. Nhưng có lý do để thực hiện ý tưởng một cách nghiêm túc. Vào ngày 14/9, một nhóm các nhà khoa học đã đưa ra một thông báo đáng chú ý trên tạp chí Nature Astronomy cho biết, bằng cách sử dụng kính thiên văn, họ đã phát hiện ra phosphine, một loại khí độc được cho là dấu hiệu có thể có của sự sống vi sinh vật ngoài hành tinh ở phần trên của bầu khí quyển dày của hành Sao Kim.

Phát hiện này là một bước ngoặt rất lớn trong cuộc săn lùng lâu dài về sự sống ở những nơi khác trong Hệ Mặt trời, vốn chủ yếu tập trung sự chú ý vào Sao Hỏa và một vài Mặt trăng quay quanh Sao Mộc và Sao Thổ.

Trong khi đó, Sao Kim, nóng và độc, từ lâu đã được coi là quá kỵ với bất cứ thứ gì để tồn tại. Nhưng mới đây, khi lọc dữ liệu lưu trữ của NASA, Rakesh Mogul, một nhà hóa sinh học tại Cal Poly Pomona ở California, và các đồng nghiệp đã tìm thấy manh mối của phosphine đã được Pioneer 13 - một tàu thăm dò Sao Kim vào tháng 12 năm 1978 thu thập.

Mogul và các đồng nghiệp của ông đã rất quen thuộc với dữ liệu từ các sứ mệnh. Vì vậy, đó là bước tự nhiên tiếp theo để cung cấp dữ liệu một cái nhìn khác. Do đó, sau khi tham khảo ý kiến ​​của các đồng tác giả, Mogul đã xác định các bài báo khoa học ban đầu và nhanh chóng bắt đầu tìm kiếm các hợp chất phốt pho.

Khám phá đã được tải lên cơ sở dữ liệu arXiv vào ngày 22 tháng 9 chưa được đồng nghiệp đánh giá, không cho các nhà nghiên cứu biết nhiều về những gì đã được báo cáo trong Nature Astronomy mặc dù nó đã cho thấy sự hiện diện của phosphine.

Dữ liệu năm 1978 đến từ Máy đo khối phổ lớn (LNMS), một trong số các thiết bị đã đi xuống bầu khí quyển của Sao Kim trong khuôn khổ sứ mệnh Pioneer 13.

LNMS đã lấy mẫu khí quyển và chạy các mẫu đó thông qua khối phổ, một kỹ thuật phòng thí nghiệm tiêu chuẩn được sử dụng để xác định các hóa chất chưa biết. Khi các nhà khoa học lần đầu tiên mô tả kết quả LNMS vào những năm 1970, họ không thảo luận về các hợp chất dựa trên phốt pho như phosphine, thay vào đó tập trung vào các hóa chất khác.

Thực tế, LNMS không được chế tạo để săn các hợp chất giống như phosphine. Sẽ rất khó phân biệt khí với các phân tử khác có khối lượng tương tự. Nhưng mẫu của Pioneer 13 đã có bằng chứng về một số phân tử hiện diện trong khí có cùng khối lượng với phosphine với lượng phù hợp với mức được mô tả trong bài báo Thiên văn học.

Mogul cho biết: “Tôi tin rằng bằng chứng về các chất hóa học có thể là dấu vết của sự sống trong dữ liệu kế thừa đã bị giảm giá trị vì người ta cho rằng chúng không thể tồn tại trong khí quyển. Tôi cũng nghĩ rằng nhiều người hiện đang xem xét lại khái niệm về Sao Kim là một môi trường ôxy hóa hoàn toàn”.

Mogul và các đồng nghiệp của ông tìm thấy những gợi ý về các chất hóa học khác không nên xuất hiện tự nhiên trong các đám mây của Sao Kim như clo, ôxy và hydrogen peroxide.

“Chúng tôi tin rằng đây là dấu hiệu cho thấy các chất hóa học chưa được khám phá hoặc các chất hóa học có khả năng thuận lợi cho sự sống. Cần một cách tiếp cận bền vững hơn để khám phá như của Sao Hỏa. NASA và các cơ quan vũ trụ châu Âu, Ấn Độ và Nga có kế hoạch cho các tàu thăm dò Sao Kim có thể hữu ích.

Tuy nhiên, khi xem xét khả năng sinh sống của Sao Kim trong quá khứ, hiện tại và tương lai, chúng ta sẽ cần các nghiên cứu hóa học và địa chất dài hạn hơn để hiểu được nguồn gốc của bất kỳ chất hóa học tiềm năng nào hoặc dị thường trong các đám mây. Điều này có thể là từ các tàu thăm dò quỹ đạo, tàu thăm dò khinh khí cầu trong các đám mây hoặc tàu thăm dò đất ổn định nhiệt. Trong đó, cụm từ "ổn định nhiệt" rất quan trọng, do hành tinh này có thể tiêu diệt các vật thể như robot đáp xuống bề mặt nóng như lửa của nó”, Mogul nhấn mạnh.

sự sống Sao Kim NASA
No data was load in this action.
No data was load in this action.
No data was load in this action.