Chủ Nhật, 07/03/2021, 22:25 (GMT+7) | Điểm tin:

NASA công bố hình ảnh ảo giác tuyệt đẹp về lốc xoáy trên sao Mộc

Chủ Nhật, 27/09/2020, 10:02 (GMT+7)
Bức ảnh ảo giác được chụp bởi tàu vũ trụ Juno của NASA hiện đang quay quanh Sao Mộc.
NASA công bố hình ảnh ảo giác tuyệt đẹp về lốc xoáy trên sao Mộc - 1
Hình ảnh được NASA mới công bố.

Thoạt nhìn hình ảnh mới được NASA công bố, nhiều người đầu tiên sẽ nghĩ nó là một bức tranh trừu tượng. Nhưng thực tế đó là hình ảnh thật cho thấy các lốc xoáy ở cực bắc của Sao Mộc.

“Lốc xoáy ở cực bắc của Sao Mộc xuất hiện dưới dạng những vòng xoáy có màu sắc nổi bật từ sứ mệnh Juno”, NASA thông tin.

Lốc xoáy dai dẳng tìm thấy ở cực bắc của Sao Mộc có thể nhìn thấy ở trung tâm của hình ảnh, bao quanh bởi lốc xoáy nhỏ hơn có kích thước từ 4.000 đến 4.600 km.

Bức ảnh được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều hình ảnh riêng lẻ do Juno chụp từ tháng 2 đến tháng 7/2020.

NASA cho biết thêm: “Các lựa chọn màu sắc trong hình ảnh này cho thấy cả vẻ đẹp của Sao Mộc và các chi tiết tinh tế hiện diện trong cấu trúc đám mây động của Sao Mộc. Mỗi quan sát mới mà Juno cung cấp về bầu khí quyển của Sao Mộc bổ sung cho các mô phỏng trên máy tính và giúp tinh chỉnh thêm hiểu biết của chúng ta về cách các cơn bão phát triển theo thời gian”.

Tàu Juno đã quay quanh Sao Mộc từ năm 2016, sau hành trình 5 năm từ Trái đất. Mục tiêu chính của tàu vũ trụ này là nghiên cứu sự hình thành và tiến hóa của Sao Mộc.

Tuy nhiên, NASA hiện cũng đang sử dụng Kính thiên văn không gian James Webb để kiểm tra bầu khí quyển ở vùng cực của Sao Mộc.

“Dữ liệu của kính thiên văn James Webb sẽ cung cấp nhiều chi tiết hơn những gì có thể trong các quan sát trước đây như đo gió, các hạt mây, thành phần khí và nhiệt độ”, NASA tiết lộ thêm.