Thứ Năm, 22/04/2021, 23:17 (GMT+7) | Điểm tin:

Liên tục tìm thấy thiên thạch tại Úc

Thứ Bảy, 01/08/2020, 12:00 (GMT+7)
Nếu một ngôi sao băng bay đến Trái đất, bạn sẽ có một thiên thạch. Những tảng đá này rất quan trọng trong việc giúp chúng ta hiểu làm thế nào các khối đá trong Hệ Mặt trời hình thành.
Liên tục tìm thấy thiên thạch tại Úc - 1

Tiến sĩ Hadrien Devillepoix chỉ vị trí tìm ra thiên thạch.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Curtin đã rất may mắn khi tìm thấy liên tục hai thiên thạch chỉ trong hai tuần. Cả hai thiên thạch đều được theo dõi bởi dự án Desert Fireball Network (DFN) sử dụng các camera trên khắp nước Úc để quan sát khi các thiên thạch đi vào bầu khí quyển Trái đất và dự đoán nơi chúng có thể hạ cánh.

Nhóm nghiên cứu thường tìm kiếm các thiên thạch từ tháng 3 đến tháng 10, nhưng năm nay hoạt động đã phải hoãn lại do đại dịch Covid-19. Ngay khi những hạn chế được dỡ bỏ, một sao băng đã được nhìn thấy trên bầu trời.

Nhà thiên văn học, tiến sĩ Hadrien Devillepoix và nhà địa chất học hành tinh, tiến sĩ Anthony Lagain đã đến khu vực gần Madura để tìm nó bằng một máy bay không người lái và đã bất ngờ “vấp” vào tảng đá vũ trụ trên đường trở về xe.

“Tôi nghĩ rằng Anthony đang chơi khăm tôi, rằng anh ấy đã mang đến một trong những thiên thạch giả mà chúng tôi đang sử dụng cho buổi huấn luyện bay không người lái. Nhưng sau khi kiểm tra kỹ hơn, có thể thấy rõ rằng tảng đá nặng 1,1 kg mà chúng ta vừa tìm thấy thực sự là thiên thạch”, tiến sĩ Devillepoix cho biết.

Nhờ DFN, các nhà nghiên cứu có thể tìm thấy tảng đá và tìm ra quỹ đạo của nó trước khi nó chạm vào hành tinh của chúng ta. Tảng đá thiên thạch mới được phát hiện là một nhóm thiên thạch có tên Aten, vượt qua quỹ đạo Trái đất nhưng thường dành phần lớn thời gian của chúng gần với quỹ đạo của Sao Kim.

Thiên thạch thứ hai được tìm thấy hai tuần sau đó khi tiến sĩ Martin Towner dẫn đầu một nhóm sáu người tìm kiếm thiên thạch rơi vào ngày 18 tháng 11 năm 2019. Vị trí của tảng đá vũ trụ tiềm năng được ước tính là sân bay phía Tây Bắc của Forrest ở giữa đồng bằng Nullarbor.

Khối thiên thạch nặng 300 gram sau đó đã được phát hiện sau bốn giờ tìm kiếm. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng nó có nguồn gốc từ phần giữa của vành đai tiểu hành tinh chính. Nhóm nghiên cứu hiện đang phân tích những tảng đá này để tìm hiểu thêm.

thiên thạch
No data was load in this action.
No data was load in this action.
No data was load in this action.