Hoạt động của Mặt trời đang suy yếu

Các nhà khoa học cho biết chúng ta đã đi vào thời kỳ hoạt động của Mặt trời thấp được gọi là cực tiểu Mặt trời.

Hoạt động của Mặt trời đang suy yếu - 1

Thông thường, các giai đoạn hoạt động và không hoạt động của Mặt trời dựa trên một chu kỳ kéo dài khoảng 11 năm. Mức cực đại của Mặt trời trước đó đạt cực đại vào năm 2014 và nó ở mức độ thấp trong lịch sử, cho thấy mức cực tiểu của Mặt trời mà chúng ta đang chứng kiến thấp hơn bình thường.

Các nhà nghiên cứu quan tâm đến hoạt động của Mặt trời đã nhận thấy số lượng ngày suy yếu giảm mạnh trong năm nay. Mặt trời đã hoạt động được hơn ba tháng mà không có một vết đen Mặt trời nào, đó là một dấu hiệu rất lớn cho thấy Mặt trời đang bước vào thời kỳ được gọi là cực tiểu Mặt trời. Vết đen Mặt Trời là những khu vực tối màu lạnh hơn trên bề mặt Mặt Trời. Nó là kết quả của những tương tác với từ trường bao quanh có xu hướng xuất hiện ở những khu vực có cường độ hoạt động từ trường mạnh.

Trên thực tế, Mặt trời sẽ thay đổi khá nhiều trong suốt một thập kỷ. Trung bình, một chu kỳ Mặt trời sẽ mất 11 năm, thay đổi giữa mức cực tiểu của Mặt trời đặc trưng bởi sự giảm các vết đen, các tia sáng và hoạt động từ trường và cực đại của Mặt trời hoàn toàn ngược lại.

Sự thay đổi đáng chú ý nhất đối với trên Trái đất là tăng hoạt động cực quang trong cực đại Mặt trời, cũng như tăng nguy cơ gián đoạn liên lạc vệ tinh khi Mặt trời phóng các hạt tích điện theo hướng của chúng ta.

Sản lượng năng lượng của Mặt trời gần như không thể phân biệt được trong các khoảng thời gian cực tiểu của Mặt trời với mức giảm tối đa 1%. Trong lịch sử đã có nhiều suy đoán về việc liệu cực tiểu Mặt trời đặc biệt sâu và kéo dài được gọi là cực tiểu Maunder trong những năm 1600 có liên quan đến thời kỳ Kỷ băng hà mini, đó là thời kỳ nhiệt độ lạnh hơn trung bình ở cả Bắc Mỹ và Châu Âu.

Tuy nhiên một số nhà khoa học cho rằng, việc giảm nhiệt độ có liên quan đến hoạt động của núi lửa chứ không phải là thời kỳ Mặt trời suy yếu. Nhiệt độ tổng thể được cho là đã giảm trung bình chỉ 1 độ trong thời kỳ Kỷ băng giá mini đó.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Hàng nghìn con hải cẩu leo lên tảng băng đầu tiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tối 23/11: Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19
Tối 23/11: Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19
Bộ Y tế thông tin nước ta có 5 ca mắc Covid-19, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay. Trong số này có 2 chuyên gia nước ngoài và 3 người Việt (trong đó có 1 nam tiếp viên hàng không).

Đọc nhiều