Chủ Nhật, 09/05/2021, 18:39 (GMT+7) | Điểm tin:

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ

Thứ Hai, 06/07/2020, 12:08 (GMT+7)
Hạt giống 32.000 năm tuổi đã nảy mầm và ra hoa đẹp mắt trước sự ngỡ ngàng của giới khoa học.

Silene stenophylla, một loại cây có hoa màu trắng có nguồn gốc từ Siberia, đã được các nhà khoa học hồi sinh từ hạt giống 32.000 năm tuổi.

Trước đây, hạt giống của Silene stenophylla bị chôn vùi khoảng 37,7 mét dưới lớp băng vĩnh cửu lạnh giá gần bờ sông Kolyma ở vùng Siberia.

Nhiều năm trước, các nhà thám hiểm người Nga đã tìm thấy kho hạt giống ấy.

Giờ đây, các nhà khoa học đang tìm cách giải mãi lập bản đồ gen để có thể xác đinh hạt giống cây trồng có thể ngủ đông trong bao lâu.

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ - Ảnh 1.

Giáo sư Margit Laimer vui mừng cho thấy thành quả của nhóm nghiên cứu giúp hạt 32.000 năm tuổi ra hoa

Hạt giống 32.000 năm tuổi nảy mầm và ra hoa trong phòng thí nghiệm. Giáo sư Margit Laimer, nhà công nghệ sinh học thực vật tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa học Đời sống ở Vienna, cho biết hiện tại một số vùng băng giá ở Nga đang tan, cô và các đồng nghiệp có thể tiến hành nghiên cứu điều tra thêm.

Họ muốn tìm hiểu liệu những thay đổi trong gen thực vật nào có thể thích nghi với điều kiện rất khô, nóng hoặc lạnh. Điều này mang lại hữu ích trong việc đối phó với biến đổi khí hậu.

Giáo sư Margit Laimer, cho biết: "Cây cối cũng thay đổi và thích nghi theo môi trường. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra những thay đổi trong bộ gene giúp thực vật thích nghi với điều kiện rất khô, rất lạnh, hoặc rất nóng. Sử dụng những kiến thức này, chúng ta có thể tìm ra phương pháp cải tiến các giống cây".

Hạt giống 32.000 năm tuổi hồi sinh đã ra hoa một cách thần kỳ - Ảnh 2.

Những mẫu vật được nuôi cẩn thận trong từng bình thuỷ tinh riêng biệt tại phòng thí nghiệm

Theo các chuyên gia, đây là những hạt cây được hồi sinh có thời gian bị chôn vùi trong lòng đất lâu nhất từ trước đến nay. Kết quả này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu chất liệu sinh học cổ đại và tạo hy vọng phục hồi được những chủng loại thực vật đã bị biến mất.

Trong phòng thí nghiệm tại Matxcơva, ban đầu, hai nhà khoa học đã thử hồi sinh cây hoa bằng cách gieo trồng các hạt trong điều kiện bình thường, nhưng không thành. Sau đó, họ dùng mô giá noãn của cây và đã trồng thành công cây hoa trong các chậu, trong điều kiện kiểm soát nhiệt độ và ánh sáng.

Silene stenophylla được phân loại thuộc họ Cẩm chướng. Chúng phát triển ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực và vùng núi phía Bắc Nhật Bản.