Thứ hai, 21/06/2021 03:23 | Điểm tin:

Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật mới lạ, có giá trị

Thứ hai, 10/05/2021 10:52
Nhóm nghiên cứu vừa phát hiện một loài thực vật mới bổ sung cho khoa học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) và được đặt tên là Aristolochia vuquangensis (Mộc hương Vũ Quang).

Loài Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis) được phân biệt với những loài khác cùng chi bởi những đặc trưng hình thái bên ngoài rất dị biệt của hoa như: Toàn bộ bên ngoài bao hoa có phủ nhiều lông, gốc bao hoa hình trứng thuôn, dài 1,1 - 1,5cm. Môi có 3 thùy hình bán nguyệt không đều nhau, thùy giữa cuộn lại ở mép và lớn hơn 2 thùy bên, lõm sâu ở giữa và 1/3 phía dưới mặt trong của phần ống môi có nhiều lông dính.

Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật mới lạ, có giá trị  - 1

Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis), một loài thực vật mới vừa được phát hiện tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Về hình thái lá, cơ bản tương đồng với các loài khác trong chi với kích thước và hình dạng đặc trưng là hình trứng - ngọn giáo...

Với loài Mộc hương Vũ Quang, nhóm nghiên cứu chỉ mới ghi nhận sự xuất hiện của chúng tại Vườn quốc gia Vũ Quang. Vùng phân bố của loài này rất hẹp khoảng 4km², với số lượng loài ghi nhận rất ít ỏi tại độ cao 1.200m thuộc khu vực tiếp giáp với biên giới Việt Nam - Lào.

Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật mới lạ, có giá trị  - 2

Cây con Mộc hương Vũ Quang (Ảnh: Nguyễn Việt Hùng).

Anh Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: "Loài Mộc hương Vũ Quang được nhóm nghiên cứu đệ trình lên tổ chức Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN), cấp bảo tồn CR (cực kỳ nguy cấp) vì nhận thấy sự tồn tại của loài này sớm bị đe dọa bởi những yếu tố biến đổi khí hậu tại khu vực".

Cũng theo anh Hùng, các loài thuộc họ Mộc hương bao gồm các loài của chi Asarum, chi Mộc hương đều có giá trị rất cao về dược học và chữa bệnh. Vì vậy, những loài này thường bị khai thác, sử dụng quá mức dẫn đến cạn kiệt trong tự nhiên, một số loài bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng, do vậy cần được ưu tiên bảo tồn.