Giải mã bí ẩn cung điện của người Canaan cổ xưa bị lãng quên 3.700 năm

Năm 2009, các nhà khảo cổ đã khai quật một cung điện của người Canaan tại địa điểm khảo cổ Tel Kabri.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tòa nhà tuyệt đẹp rất có thể từng là trung tâm chính trị quan trọng. Tuy nhiên, cung điện cổ xưa này đã bất ngờ bị bỏ hoang.

Giải mã bí ẩn cung điện của người Canaan cổ xưa bị lãng quên 3.700 năm - 1

Người Canaan là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các nhóm dân cư bản địa khác nhau sống trên khắp các khu vực của nam Levant, nơi ngày nay là Israel, Jordan và các vùng lãnh thổ thuộc về người Palestine. Từ năm 500 trước Công nguyên, người Hy Lạp cổ đại cũng đã sử dụng tên này để mô tả những người sau này được gọi là người Phoenicia.

Trở lại với cung điện bí ẩn bị lãng quên của người Canaan, các nhà nghiên cứu mô tả đó là một công trình lớn hơn một trung tâm mua sắm hiện đại, có đầy những bức tranh treo tường, có phòng tiệc và các phòng chứa hơn một trăm chum rượu.

Tuy nhiên, vào thế kỉ XVIII trước Công nguyên, ngay sau khi nó được cải tạo, cung điện đã bất ngờ bị bỏ hoang và trong nhiều năm sau này các nhà khảo cổ học đã rất vất vả tìm kiếm câu trả lời cho những gì cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Mỹ và Israel mới đây tuyên bố rằng họ đã tìm ra câu trả lời cho bí ẩn. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One, các nhà khảo cổ đã kiểm tra địa điểm để tìm xem liệu một thảm họa tự nhiên như lũ lụt hay hạn hán đã dẫn đến việc cung điện bị bỏ hoang. Các nhà nghiên cứu cũng tìm kiếm các dấu hiệu của vũ khí, lửa hoặc các thi thể chưa được chôn cất để tìm hiểu xem các trận chiến hoặc vấn đề bạo lực có xảy ra tại địa điểm này hay không.

Trong quá trình khai quật, các nhà nghiên cứu nhận thấy các đặc điểm bên trong cung điện trông có vẻ kỳ lạ như một số bức tường bị bù lại, một số tầng dốc ở những góc khác thường, được cho là hơi gợn sóng và trông như thể chúng đã bị va chạm.

Bên cạnh đó, họ cũng phân tích các hạt trầm tích mịn bao phủ sàn cung điện và phát hiện ra rằng chúng có chứa thạch cao cùng vật liệu dùng để xây tường.

Sau khi thực hiện các nghiên cứu cần thiết, nhóm khảo cổ kết luận rằng điều này chỉ có thể được gây ra bởi một trận động đất. Họ tiếp tục phân tích thêm các hồ sơ trầm tích từ Biển Chết và phát hiện ra rằng, có một chấn động đã xảy ra trong khu vực vào khoảng năm 1700 trước Công nguyên, thời điểm cung điện bị bỏ hoang.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Những chú vẹt thông minh chơi thể thao như vận động viên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Theo Geoffrey A. Fowler - cây viết công nghệ của tờ Washington Post, người dùng không nên mua iPhone 12 nếu chỉ vì nó có trang bị 5G. Tuy nhiên, nếu muốn mua một sản phẩm với camera tốt, sử dụng được trong nhiều năm tiếp theo thì chiếc điện thoại mới ra mắt của Apple là một lựa chọn đáng giá.
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
Là "cha đẻ" của iPhone 12 series, tưởng chừng CEO Tim Cook đã nắm chắc đường đi nước bước của model iPhone mới trong năm nay, nhưng sau một tháng mở bán chính thức bộ đôi iPhone 12 và iPhone 12 Pro, chính nhà điều hành Apple còn phải cảm thấy bất ngờ về sản phẩm do mình phát triển, đặc biệt là mẫu iPhone 12 Pro.

Đọc nhiều