'Dòng sông' bí mật ở độ sâu 30m dưới nước

Một "dòng sông" ngầm được phát hiện ở độ sâu 30 m dưới nước khiến những thợ lặn kinh ngạc khi nhìn thấy.

Đã bao giờ bạn tưởng tượng có một "dòng sông" ngầm nằm dưới mặt nước sẽ như thế nào? Nhưng đó lại là cảnh tượng các thợ lặn nhìn thấy khi họ lặn sâu xuống bên dưới một hố sụt có tên Angelita. Đó là hố sụt nằm ở phía nam Tulum, Mexico.

Dòng sông bí mật ở độ sâu 30m dưới nước - 1
Cảnh tượng siêu thực của “dòng sông” ngầm dưới nước

Hố sụt Angelita là hố sụt sâu chứa nước. Và ẩn chứa dưới đó là một "dòng sông" bí ẩn. Khi lặn xuống độ sâu 30 m, cảnh tượng hiếm gặp sẽ hiện ra trước mắt.

Gọi là "dòng sông" nhưng thực chất đó là một làn sương hydro sulfat dày. Làn sương này nặng tới mức chuyển động độc lập so với dòng nước xung quanh. Hydro sulfat đã chia tách nước ngọt bên trên nước mặn bên dưới, qua đó, tạo nên khung cảnh giống một dòng sông ngầm dưới nước.

Dòng sông bí mật ở độ sâu 30m dưới nước - 2
Thực chất dòng sông này là làn sương hydro sulfat dày

Thoạt nhìn, sông ngầm này chẳng khác gì dòng sông bình thường trên mặt đất. Xung quanh hai "bờ sông" là thảm thực vật cây cỏ và cả lá rụng, góp phần tô điểm tính siêu thực cho bức tranh dưới nước càng thêm huyền ảo.

Dòng sông bí mật ở độ sâu 30m dưới nước - 3
Khung cảnh huyền ảo “hai bên bờ sông”

Về mặt địa chất, thực chất sông ngầm chính là hố sâu ngầm tự nhiên, một đặc điểm của bán đảo Mexico do sự sụp đổ của nền đá vôi ở trên phần nước ngầm.

Dòng sông bí mật ở độ sâu 30m dưới nước - 4

Tuy nhiên, theo chia sẻ của những thợ lặn chuyên nghiệp, càng lặn sâu, dòng sông ngầm hiện ra rõ hơn, nhưng đó cũng là lúc cảm thấy như hôn mê do tác động của khí nitơ dưới áp suất cao của nước.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Đọc nhiều