Đào được viên kim cương màu hổ phách lớn chưa từng thấy ở Nga

09/08/2020, 10:59

Nhà sản xuất kim cương hàng đầu thế giới Alrosa gần đây đã tìm thấy viên kim cương 236 carat màu hổ phách cực kỳ quý hiếm tại một khu mỏ của công ty ở Yakutia, vùng hẻo lánh phía đông bắc nước Nga.

Đào được viên kim cương màu hổ phách lớn chưa từng thấy ở Nga - 1

Viên kim cương màu hổ phách ở dạng thô.

Theo RT, viên kim cương gây choáng ngợp trên là viên kim cương màu lớn nhất từng được tìm thấy ở Nga.

Ước tính viên kim cương có màu “lai giữa màu vàng và màu nâu” này tuổi đời từ 120 - 230 triệu năm. Các công nhân đào được viên kim cương này tại khu mỏ Ebelyakh, gần sông Anabar.

Do khu mỏ nằm ở vùng phương bắc lạnh giá của Nga, hoạt động khai mỏ thường chỉ giới hạn trong những tháng mùa hè.

“Viên kim cương màu tự nhiên lớn to lớn như vậy là một phát hiện hết sức độc đáo”, Pavel Vinikhin, người đứng đầu bộ phận cắt và đánh bóng kim cương tại Alrosa cho biết. Ông nói thêm rằng viên đá quý này có thể thu hút sự quan tâm đặc biệt của các công ty nước ngoài.

Đào được viên kim cương màu hổ phách lớn chưa từng thấy ở Nga - 2

Alrosa đang chờ chuyên gia định giá viên kim cương thô quý hiếm này.

Tuy vậy, Alrosa chưa quyết định sẽ bán viên kim cương màu hổ phách ở dạng thô hay chuyển cho bộ phận chế tác. Công ty Nga nói chờ chuyên gia ước tính mức giá cho viên kim cương này.

Với kích thước 47x24x22mm, viên kim cương thô có thể được tạo thành những viên kim cương được đánh bóng với giá trị cao.

Đây không phải là lần đầu tiên Alrosa tìm thấy kim cương màu quý hiếm ở khu mỏ Ebelyakh. Năm 2017, công ty này tìm thấy 3 viên kim cương với 3 màu khác nhau, bao gồm màu vàng, màu hồng và màu tím hồng.

Bài liên quan
Chi 300 triệu tiền tiết kiệm để mua cặp nhẫn kim cương tặng bố mẹ ở nhà làm ruộng, bạn gái khiến tôi méo mặt không nói nên lời
Cặp nhẫn đó giá trị bao nhiêu? Hạnh lấy tiền đâu ra mà mua? Trước mặt cả nhà, tôi không dám hỏi sợ bạn gái mất mặt.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đào được viên kim cương màu hổ phách lớn chưa từng thấy ở Nga