Thứ Tư, 14/04/2021, 21:12 (GMT+7) | Điểm tin:

Cực quang màu tím bí ẩn khiến NASA bối rối

Thứ Năm, 19/11/2020, 07:46 (GMT+7)
Hình ảnh tuyệt đẹp được chụp bởi nhiếp ảnh gia Krista Trinder và đã được giới thiệu là Hình ảnh thiên văn trong ngày của NASA từng khiến các chuyên gia của cơ quan này bối rối.
Cực quang màu tím bí ẩn khiến NASA bối rối - 1
Hình ảnh về Steve và Dải Ngân hà, được chụp trên hồ Childs, Canada vào năm 2017.

Năm 2015, một tia sáng màu tím bí ẩn trên bầu trời đã khiến NASA không tìm ra được câu trả lời. Cơ quan vũ trụ này đã đặt tên cho ánh sáng kỳ lạ là “Steve”. Mặc dù có một cái tên bình thường không mấy gợi liên tưởng, nhưng thực tế ánh sáng này lại vô cùng phức tạp.

Mới đây, NASA đã tiếp tục chia sẻ một bức ảnh tuyệt đẹp về Steve và Dải Ngân hà, được chụp trên Hồ Childs, Canada vào năm 2017.

NASA cho biết: “Điều gì tạo ra những vệt sáng dài này trên bầu trời? Không ai chắc chắn. Nó là những dải băng màu tím nhạt phát sáng có thể giống với cực quang thông thường, nhưng thực tế nó có những khác biệt đáng kể.

Chiều dài lớn và màu sắc bất thường của Steve khi được đo chính xác, chỉ ra rằng nó có thể liên quan đến sự trôi dạt ion subauroral (subauroral ion drift - SAID), còn được gọi là tia phản lực phân cực.

Một số Steve hiện nay cũng được cho là đi kèm với các cấu trúc hàng rào màu xanh lá cây, một loạt các thanh bầu trời có thể xuất hiện bên ngoài hình bầu dục cực quang chính mà không liên quan đến nhiều nitơ phát sáng”.

NASA hy vọng nghiên cứu về Steve có thể giúp tiết lộ các quá trình trong bầu khí quyển Trái đất phần trên có thể gây ra những ảnh hưởng đáng chú ý như thế nào đối với các phần dưới của khí quyển Trái đất.

Điều này dự kiến còn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của toàn bộ Trái đất.

cực quang

Cún cưng có thể ghen khi thấy bạn đang nựng một con chó khác

Gần 4/5 người chủ cho rằng họ nhận thấy chú chó của họ biết ghen và một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy những chú chó có thể ghen ngay cả khi một chú chó khác, mà nó cho là đối thủ tranh giành tình cảm và sự chú ý của chủ nhân, rời khỏi tầm mắt nó.

VietnamJour du lịch 0 đồng cùng những trải nghiệm tại Ninh Thuận

Chắc hẳn khi nhắc về Ninh Thuận không ai không biết về những bãi cát trắng cùng dàn nho đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn là một ưu trải nghiệm thì nơi đây lại được biết đến với một bộ mặt vô cùng khác khi sở hữu vô vàn các trải nghiệm để đời.