Cổ trấn nghìn năm tuổi nằm 'mấp mé' cạnh dòng thác lũ cuồn cuộn

Nhiều người lo lắng sợ rằng cổ trấn hàng nghìn năm tuổi này có thể bị dòng thác lũ cuồn cuộn "cuốn bay" bất cứ lúc nào.

Phù Dung cổ trấn vốn được xây dựng cách đây hơn 2.000 năm, từ lâu đã trở thành điểm du lịch đặc biệt hút khách của tỉnh Hồ Nam.

Cổ trấn này chỉ cách Trương Gia Giới chừng 80 km về phía tây nam, tọa lạc trên thác Vương Thôn, bên dòng sông Dậu Thủy. Nằm trên một ngọn núi nhưng nhìn từ phía xa, trấn cổ hàng nghìn năm tuổi như "treo mình" trên ngọn thác vậy.

Cổ trấn nghìn năm tuổi nằm mấp mé cạnh dòng thác lũ cuồn cuộn - 1
Cổ trấn 2.000 năm tuổi như "treo mình" trên ngọn thác

Trước kia, cổ trấn có tên gọi là thôn Vương, nhưng kể từ khi bộ phim "Thị trấn Phù Dung" được quay tại đây, nơi này được đổi tên mới thành trấn Phù Dung, đồng thời góp tên mình trên bản đồ du lịch của Trung Quốc.

Cư dân gốc trong vùng vốn là người Thổ Gia, nhưng hiện tại, rất đông người Hán tới đây sinh sống. Kiến trúc bên trong cổ trấn gồm những ngôi nhà gỗ với đường lát đá được xây dựng từ hơn 2.000 năm trước.

Cổ trấn nghìn năm tuổi nằm mấp mé cạnh dòng thác lũ cuồn cuộn - 2
Bên cạnh Phượng Hoàng cổ trấn, Phù Dung trấn cũng là điểm đến rất hấp dẫn ở tỉnh Hồ Nam

Điểm cao nhất của nơi này ở độ cao trên 900 m so với mực nước biển, còn điểm thấp nhất gần 140 m. Bởi vậy, nếu đứng ở vị trí cao nhất, du khách có thể ngắm trọn toàn cảnh của thị trấn thơ mộng này. Về đêm, cổ trấn lung linh dưới ánh đèn, hiện lên như xứ xở thần tiên giữa đời thực.

Cổ trấn nghìn năm tuổi nằm mấp mé cạnh dòng thác lũ cuồn cuộn - 3
Cổ trấn lung linh về đêm

Thác nước ở phía tây của cổ trấn có độ cao khoảng 60 m, rộng chừng 40 m. Nhìn từ xa như dải lụa mềm mại uốn lượn nhưng không kém phần hùng vỹ.

Vào mùa thu, nơi này được nhuộm sang sắc vàng đỏ vừa rực rỡ, vừa lãng mạn. Thời điểm đẹp nhất trong năm nên ghé thăm là mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 8. Theo lời giới thiệu của những người từng trải nghiệm, dạo bước dưới thác nước lúc đó sẽ ngỡ như bước chân vào cung điện pha lê.

Cổ trấn nghìn năm tuổi nằm mấp mé cạnh dòng thác lũ cuồn cuộn - 4
Cổ trấn nằm mấp mé bên dòng nước lũ cuồn cuộn

Ngày 8/7 vừa qua, sau nhiều trận mưa liên tiếp xảy ra khiến mực nước sông Dậu Thủy dâng cao. Lượng nước ở thác Vương Thôn lên cao, khiến thác nước này chính thức bước vào mùa lũ.

Đây cũng là thời điểm Phù Dung trấn giống như nhiều địa phương khác ở miền nam Trung Quốc chịu ảnh hưởng mưa lớn kéo dài. Đoạn video do người dân địa phương ghi lại mới đây cho thấy, nước sông Dậu Thủy dâng cao, đổ vào dòng thác đục ngầu, chảy xiết, tạo cảm giác như cổ trấn nghìn năm tuổi có thể bị "cuốn trôi" bất cứ lúc nào.

Cổ trấn nghìn năm tuổi nằm mấp mé cạnh dòng thác lũ cuồn cuộn - 5
Nhiều người lo lắng sợ cổ trấn hàng nghìn năm tuổi này có thể bị nước lũ "cuốn trôi"

Tuy không chịu cảnh ngập lụt như Phượng Hoàng cổ trấn cách đó chừng 80 km, nhưng cảnh tượng diễn ra trước mắt tại Phù Dung vẫn khiến nhiều người lo lắng.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Đọc nhiều