Thứ ba, 15/06/2021 22:31 | Điểm tin:

Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại

Thứ năm, 06/08/2020 11:48
Một bảo tàng dưới nước cho phép khách du lịch tận mắt chiêm ngưỡng những xác tàu đắm cổ đại và nhiều công trình từ xa xưa bị chôn vùi dưới nước ở Hy Lạp.

 

Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại - Ảnh 1.

Bảo tàng dưới nước ở Hy Lạp cho phép khách bơi lội ngắm xác tàu cổ đại

Những con tàu xưa cũ bị đắm và lãng quên dưới đáy biển sâu vẫn là một trong những bí ẩn mà đến ngày nay con người quan tâm tìm kiếm.

Giờ đây, không chỉ nghe qua truyền thông, xem hình ảnh trên ti vi hay các phương tiện khác mà những ai đam mê khám phá bí ẩn dưới lòng đại dương có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc tàu cũ bị chôn vùi hàng trăm năm qua tại Bảo tàng dưới nước ở Hy Lạp.

Hy Lạp là một điểm đến lý tưởng cho các cụm đảo, cùng bộ sưu tập rộng lớn các hòn đảo, mỗi hòn đảo có đặc điểm riêng và sức hấp dẫn riêng. Giờ đây, Bảo tàng dưới nước nằm ở ngoài khơi bờ biển đảo Alonissos của Aegean lại tăng thêm sự lựa chọn cho du khách.

Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại - Ảnh 2.
 
Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại - Ảnh 3.

Nhà chức trách trong bộ đồ lặn vui mừng cắt băng khánh thành

Trong cái nóng gay gắt những ngày hè, vừa được ngụp lặn trong nước, vừa khám phá những di sản văn hóa sẽ là một niềm hạnh phúc.

Bên trong Bảo tàng dưới nước có trưng bày con tàu đắm Peristera nổi tiếng, nơi tự hào là kho chứa amphorae thế kỷ thứ năm trước công nguyên.

Hũ cổ amphorae từng được sử dụng với số lượng lớn để vận chuyển và lưu trữ các sản phẩm khác nhau, cả chất lỏng và khô, nhưng chủ yếu là rượu vang.

Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni cùng nhiều quan chức khác đã tham dự buổi lễ mở cửa vào cuối tuần qua.

Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại - Ảnh 4.

Xác con tàu buôn lớn bị chìm do thời tiết xấu

Trang web đăng ký tham quan mở từ 2/8 đến 2/10 dành cho những thợ lặn nghiệp dư đã có chứng chỉ và làm theo hướng dẫn của trung tâm điều hành.

Nếu bạn không thể lặn, bạn có thể theo dõi chuyến đi thông qua trải nghiệm tham quan thực tế ảo tại một trung thâm thông tin ở thị trấn Alonissos.

Maria Agalou, Chủ tịch hội đồng Alonissos, cho biết: "Xác tàu đắm nằm ở độ sâu 21-28 mét gần bờ đảo Peristera, có chứa 3.000 đến 4.000 amphorae".

Xác tàu nằm bên dưới mặt nước kể từ những năm 425 trước Công Nguyên khi con tàu buôn lớn thời kỳ đó bị chìm do thời tiết xấu.

Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại - Ảnh 6.

Khách tham quan sẽ được trang bị bộ đồ lặn chuyên dụng để đến được Bảo tàng dưới nước

Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại - Ảnh 7.

Xác tàu nằm bên dưới mặt nước kể từ những năm 425 trước Công Nguyên sau khi bị chìm do thời tiết xấu chứa nhiều hũ cổ

Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại - Ảnh 8.

Tàu đắm có chứa khoảng từ 3.000 đến 4.000 amphorae cổ

Vào thời điểm đó, con tàu buôn đã mang theo hàng ngàn amphorae chứa rượu vang từ Chalkidiki ở miền bắc Hy Lạp và đảo Skopelos, Pari Kalamara. Đáng chú ý, phần lớn những hũ chứa còn khá nguyên vẹn. Một ngư dân địa phương đã phát hiện ra con tàu đắm năm 1985.

Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại - Ảnh 9.
 
Cận cảnh bảo tàng dưới nước du khách tự do bơi lội ngắm xác tàu cổ đại - Ảnh 10.

Những chiếc bình cổ amphorae từng được sử dụng với số lượng lớn để vận chuyển và lưu trữ các sản phẩm khác nhau, cả chất lỏng và khô, nhưng chủ yếu là rượu vang.

Ngoài Hy Lạp, ở nhiều nơi trên thế giới cũng có những bảo tàng dưới nước thú vị hấp dẫn khách du lịch như Bảo tàng nghệ thuật dưới nước ằm ở dưới đáy vịnh Mexico, gần bang Florida và bãi biển Grayton, hạt Walton hay Bảo tàng dưới nước ở Cape Tarkhankut, Bán đảo Crimea, phía đông Châu Âu, hoặc Bảo tàng dưới nước Cancun, thành phố Cancun Mexico ...