Thứ Hai, 10/05/2021, 06:29 (GMT+7) | Điểm tin:

Các nhà khoa học cảnh báo sắp có bão từ kéo dài nhiều ngày

Thứ Sáu, 09/10/2020, 10:17 (GMT+7)
Các nhà khoa học Phòng thí nghiệm thiên văn của Viện Vật lý Mặt trời thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga dự đoán sắp có một cơn bão từ kéo dài trong 5 ngày.
Các nhà khoa học cảnh báo sắp có bão từ kéo dài nhiều ngày - 1

Theo dự báo được công bố trên trang web của viện, cơn bão từ cấp G1 sẽ bắt đầu vào ngày 21/10 và kéo dài đến ngày 24/10 rồi phát triển thành cơn bão cấp G2. Sau đó, từ quyển của Trái đất sẽ bị xáo động trong ba ngày nữa và chỉ trở lại bình thường vào ngày 29/10. 

Tổng cộng, có năm cấp độ trong phân loại bão từ - từ G1 đến G5. Cơn bão từ yếu có thể gây ra những gián đoạn nhỏ trong hoạt động của các hệ thống điện, cũng như ảnh hưởng đến đường di cư của các loài chim và động vật.

Các cơn bão từ mạnh hơn gây ra gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc và định vị sóng ngắn, cũng như gây mất điện trong các mạng công nghiệp. Ngoài ra, sự gia tăng hoạt động của mặt trời, nguyên nhân gây ra bão từ, có thể khiến hiện tượng cực quang diễn ra ở các vĩ độ lui về phía Nam hơn, so với thông thường.

Bão từ hay còn gọi là bão địa từ trên Trái Đất là những thời kỳ mà kim la bàn dao động mạnh. Nguyên nhân gây ra bão từ là do dòng hạt mang điện phóng ra từ các vụ bùng nổ trên Mặt Trời (gió Mặt Trời) tác dụng lên các đường cảm ứng từ của Trái Đất. Trên một số hành tinh khác trong hệ Mặt Trời, nhất là các hành tinh có từ quyển: Sao Thổ, Sao Thủy, Sao Hải Vương, Sao Mộc, Sao Thiên Vương cũng có hiện tượng tương tự.

bão từ