Bí ẩn sự cố UFO trong rừng Rendlesham ở Anh

12/10/2020, 08:34

Cho đến nay, sự cố UFO ở rừng Rendlesham được đánh giá là một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất ở Vương quốc Anh.

Bí ẩn sự cố UFO trong rừng Rendlesham ở Anh - 1

Vào ngày 28/12/1980, phó chỉ huy căn cứ không quân Anh, Trung tá Charles Halt nhận được tin báo về những cảnh tượng kỳ lạ gần và xung quanh các căn cứ không quân RAF Bentwaters và RAF Woodbridge.

Nhân viên Sargent Jim Penniston, sĩ quan John Burroughs, Budd Stevens và những người khác đã có những mô tả mơ hồ về những cảnh tượng khác nhau, từ những ánh sáng siêu nhiên bất thường, phi thuyền hình tam giác dày và những vết cháy trên mặt đất.

Mặc dù Penniston và Burroughs cho rằng họ hoàn toàn rõ ràng về những gì họ nhìn thấy, nhưng sĩ quan chỉ huy của họ yêu cầu giữ im lặng và không đề cập đến toàn bộ câu chuyện trong báo cáo.

Cho đến khi báo cáo về sự lạ tiếp tục được gửi đến phó chỉ huy căn cứ, Trung tá Charles Halt, lúc đó đang dùng bữa trong hành lang. Trung tá Charles Halt không còn lựa chọn nào khác ngoài việc gác lại bữa tối và sự nghi ngờ của mình, lấy máy ghi âm đồng thời tự mình xem những gì đang xảy ra bên ngoài.

Sự cố UFO ở rừng Rendlesham là một trong những vụ nhìn thấy UFO nổi tiếng nhất từng được ghi lại, gần như sự cố nổi tiếng Roswell năm 1947. Sự cố ở Rendlesham đã tạo ra một loạt các vụ chứng kiến ​​tận mắt, ghi âm, nhiều báo cáo và lời khai liên tục.

Điều này đã khiến những người đam mê UFO quay trở lại khu vực rừng rậm này nhiều hơn. Nhưng với rất nhiều góc độ và góc nhìn của câu chuyện này, câu chuyện nào thực sự đúng và điều gì đã xảy ra chính xác?

Bí ẩn sự cố UFO trong rừng Rendlesham ở Anh - 2
Cổng phía Đông tại RAF Woodbridge, nơi bắt đầu sự cố UFO ở rừng Rendlesham.

Trong số tất cả các các thông tin liên quan đến sự cố UFO, đáng chú ý nhất là thông tin đến từ Jim Penniston, John Burroughs và Charles Halt. Họ kể lại nhìn thấy những ánh sáng nhiều màu đang cháy sáng đến từ một chiếc máy bay bí ẩn.

Sự kiện này diễn ra trong hai ngày liên tiếp bắt đầu từ ngày 26 tháng 12 năm 1980 đối với Penniston và Burroughs, và sau đó là ngày 28 tháng 12 năm 1980, đối với Charles Halt cùng nhóm binh lính của ông. Trong cả hai lần chạm trán, chiếc máy bay bí ẩn phản chiếu ánh sáng, bay lơ lửng, hạ cánh, cất cánh với tốc độ đáng báo động. Sau đó dường như tan biến hoặc mờ đi "một cách kỳ lạ”.

Sự cố đầu tiên: Penniston và Burroughs nhìn thấy cái gì?

Vào ngày 26 tháng 12 năm 1980, tại cổng phía đông của căn cứ RAF Woodbridge, đội tuần tra an ninh Budd Stevens và Sargent Jim Penniston nhìn thấy những ánh sáng đỏ rực kỳ lạ, rực rỡ chói lọi xuyên qua những tán cây của rừng Rendlesham.

Khi họ báo cáo về việc họ nhìn thấy lán bảo vệ, sĩ quan chỉ huy của họ xác nhận rằng có thứ gì đó đã được phát hiện từ một khu đất trống nhỏ gần bìa phía đông của khu rừng. Lúc đó vào khoảng 3 giờ sáng, Penniston được lệnh điều tra những gì đã thấy.

Mặc dù Stevens ở lại vị trí của mình, Penniston đã được đi cùng với John Burroughs trên một chiếc xe jeep đến nơi mà vật thể kì lạ được cho đã hạ cánh. Chính tại đây, Burroughs và Penniston đã nhìn thấy một vật thể phát sáng bí ẩn có chuyển động và tốc độ bất chấp các định luật vật lý.

Bí ẩn sự cố UFO trong rừng Rendlesham ở Anh - 3
Tháp điều khiển ATC cũ tại sân bay RAF Bentwaters trước đây, nơi xảy ra sự cố UFO ở rừng Rendlesham. Địa điểm bây giờ là một công viên.

Mặc dù tốc độ rất nhanh nhưng hầu như không có bất kỳ âm thanh nào được tạo ra bởi chiếc vật thể. Trong số hai người, chỉ có Penniston cung cấp báo cáo về việc nhìn thấy. Trong tuyên bố của mình, Penniston nói:

“Chiếc tàu cao 3 mét, rộng khoảng 3 mét ở chân đế. Nó không có thiết bị hạ cánh rõ ràng, nhưng có vẻ như đang cố định. Tôi tiến lại gần hơn một chút và đi vòng quanh chiếc tàu. Tôi nhận thấy lớp vải của vỏ giống như một loại thủy tinh đen, mờ, mịn hơn”.

Nhưng khi họ quan sát chiếc máy bay bí ẩn, nó đột nhiên cất cánh với tốc độ tối đa, hướng về phía một nhà kho, gây ra sự tàn phá lớn hơn khi ánh sáng rực rỡ của nó làm nhiễu động các loài động vật hoang dã và trang trại ở địa phương. Burroughs và Penniston chạy theo, trèo qua một hàng rào, và sau đó quan sát những ánh sáng màu xanh, đỏ biến mất khi vật thể đi qua chuồng.

Khi cả Penniston và Burroughs quay trở lại căn cứ, họ đã phải thận trọng khi viết báo cáo về vụ việc cho sĩ quan trực ca chỉ huy của mình. Cả hai quyết định viết một phiên bản hạ thấp những gì họ đã thấy. Trong lời khai của mình, họ chỉ nói: “Đã thấy một vật thể cơ học với ánh sáng đỏ, xanh lam và trắng, nhưng thiết bị này đã biến mất trước khi chúng tôi có thể nhìn rõ hơn…”.

Cả Penniston và Burroughs đều được lệnh giữ im lặng tuyệt đối về những gì họ nhìn thấy. Tuy nhiên, lệnh này không ngăn được Penniston quay lại khu vực này vào ngày hôm sau để xem xét bãi đáp.

Trên nền rừng, Penniston phát hiện ra những ấn tượng hình tròn do một vật nặng tạo ra, chúng cách nhau 3 mét. Burroughs và Penniston cũng tiết lộ rằng vết cháy xuất hiện gần các vết lõm trên mặt đất.

Sự cố thứ hai, Trung tá Halt thấy gì?

Vào ngày 28 tháng 12, phó chỉ huy căn cứ, Trung tá Charles Halt được thông báo rằng UFO đã quay trở lại, gần nơi diễn ra cảnh tượng ban đầu. Mặc dù các tuyên bố của Burroughs và Penniston đã bị bác bỏ, Trung tá Halt quyết định tập hợp một đội nhân viên được trang bị đèn pha, ống soi ban đêm, thiết bị ghi âm và máy dò bức xạ để sẵn sàng ghi lại mọi thứ đang xảy ra.

Khi ra lệnh lắp đặt đèn pha xung quanh chu vi địa điểm, Trung úy Halt bảo người của mình đo bức xạ trong khu vực. Tuy nhiên, đèn pha bị trục trặc buộc người của anh ta phải sử dụng thiết bị nhìn ban đêm. Với hỗ trợ của các thiết bị cần thiết, họ đã phát hiện ra vết mài mòn trên cây tạo ra các dấu hiệu nhiệt, đó là dấu hiệu liên quan đến phóng xạ. Và rồi UFO lại xuất hiện, tiến đến từ phía nam, bay với tốc độ đáng kinh ngạc và phát ra ánh sáng đỏ rực rỡ xuyên qua các cành cây.

Một trong những trích dẫn h từ ​​bản thu âm của Halt đã ghi lại cảm xúc của trải nghiệm đó: “Có vẻ như một con mắt đang nháy mắt với bạn. Nó đến từ phía nam đây, đang tiến về phía chúng tôi. Bây giờ chúng tôi đang quan sát những gì xảy ra khi một chùm tia chiếu xuống mặt đất. Điều này thực sự không thể có thực”.

Những ánh đèn le lói mời gọi qua những tán cây, nhưng khi vậy thể di chuyển nó dường như tan rã. Ánh sáng chiếu từ thiết bị quá mạnh đến nỗi các cảm biến trên phạm vi ban đêm bị cháy hết. Những ngọn đèn tiếp tục bay lượn và chiếu khắp khu rừng và cánh đồng. Trung tá Halt và nhóm của ông đã xác nhận việc nhìn thấy UFO.

Khi Halt chia sẻ câu chuyện của mình với Văn phòng Điều tra Đặc biệt (OSI), như Boroughs và Penniston, anh ta được yêu cầu giữ im lặng để bảo vệ danh tiếng của chính mình và quan trọng hơn là danh tiếng của Không quân Anh.

Bí ẩn sự cố UFO trong rừng Rendlesham ở Anh - 4
Ngọn hải đăng Orfordness, ngọn hải đăng sáng nhất ở Vương quốc Anh được cho có thể là nguồn gốc của những ánh sáng kỳ lạ trong các vụ nhìn thấy UFO ở rừng Rendlesham.

Mặc dù Boroughs và Penniston đã tuyên thệ giữ bí mật, nhưng Trung tá Halt vẫn được phép viết một bản ghi nhớ cho Bộ Quốc phòng về những sự kiện đã xảy ra. Nhờ đạo luật Thông tin, bản ghi nhớ của Trung tá Halt được công khai để mọi người đọc.

Ngay sau đó, những người khác đã đến thực địa và phân tích việc nhìn thấy UFO ở rừng Rendlesham. Chẳng bao lâu sau, đã xuất hiện một số mâu thuẫn khó hiểu giữa đoạn băng ghi âm cùng lời chứng thực của một người cung cấp thông tin ẩn danh, và bản ghi nhớ mà Trung tá Halt đã viết.

Sự mâu thuẫn giữa các thông tin

Vào ngày 25 tháng 1 năm 1985, The Guardian đăng một bài báo thảo luận về những gì được nhìn thấy trong sự cố UFO ở rừng Rendlesham. Trước khi thu hút sự chú ý của The Guardian, một phi công bí ẩn sử dụng bí danh “Art Wallace”, đã tham gia nhiều cuộc phỏng vấn trên truyền hình và báo địa phương về những gì anh ta nhìn thấy vào ngày 26 và 28 tháng 12 năm 1980.

Art Wallace, người sau đó được xác nhận là Larry Warren, đã tuyên bố là nhân chứng cùng với Burroughs, Penniston và Halt. Tuy nhiên, thông tin của người này có vẻ nhiều màu sắc hơn ba người còn lại.

Trong phiên bản của Wallace, ông tuyên bố rằng Trung tá Halt và một số sĩ quan chủ chốt khác đã gặp phi thuyền hạ cánh và tự giới thiệu về những người ngoài hành tinh nhỏ bé đã hạ cánh xuống hành tinh của chúng ta. Lời kể này mâu thuẫn với những gì Trung tá Halt đã tuyên bố vì ông chỉ đề cập rằng ông và các nhân viên của mình đã chứng kiến ​​những ngọn đèn rừng kỳ lạ. Halt chưa bao giờ đề cập đến bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc gặp gỡ người ngoài hành tinh trong báo cáo ghi âm hoặc bản ghi nhớ mà anh ta đã báo cáo với Bộ Quốc phòng.

Wallace cũng tuyên bố rằng đã bị tẩy não và anh ta bị buộc phải xem các bộ phim về UFO để đóng khung anh ta như một người bị rối loạn tâm thần để bác bỏ câu chuyện đã tiết lộ với báo chí.

Vì những mâu thuẫn này, Halt, Burroughs và Penniston đã tránh xa Wallace, vì họ cảm thấy sự thiếu chính xác của anh ta đang hạ thấp những gì thực sự xảy ra đêm đó.

Trong một sự cố đặc biệt khác, vào tháng 6 năm 2010, cựu Trung tá Halt đã đồng ý ghi lại những ký ức của mình về sự cố UFO ở rừng Rendlesham trong một bản khai báo dài hai trang. Thật không may, ký ức của anh ta cũng mâu thuẫn về hướng của ánh sáng, vị trí của "điểm hạ cánh" và số lượng vật thể xuất hiện trên bầu trời.

Mặc dù anh ta dự định xác thực các sự kiện ban đầu của ngày 26 và 28 tháng 12, anh ta vô tình lại gây thêm sự nhầm lẫn và nghi ngờ cho toàn bộ câu chuyện. Năm 2015, Trung tá Halt lớn tuổi đã cố gắng tái lập danh tiếng của mình với các văn bản thu thập từ các nhân viên radar RAF Brentwater làm việc vào những đêm được đề cập.

Trong tuyên bố của mình, các nhà điều hành radar thừa nhận đã theo dõi các đối tượng vào ngày 26 và 28 tháng 12. Nhưng họ chỉ cảm thấy thoải mái khi thảo luận về những gì họ đang theo dõi sau khi giải ngũ. Các nhà khai thác radar giấu tên nói rằng họ đã nhìn thấy những ánh đèn di chuyển trong khoảng cách 96 km trong ba giây, xoay và đi đến một điểm dừng đột ngột bởi một tháp nước, và quay trở lại một lần nữa đến khu rừng nơi đội Trung tá Halt đã có mặt. Thông tin bổ sung này từ những người điều hành radar hỗ trợ cho các tuyên bố trước đó của Halt, Burroughs và Penniston.

Tuy nhiên, ngay cả với những tuyên bố thuyết phục từ nhiều quân nhân đã nghỉ hưu, những người hoài nghi vẫn nghi ngờ những lời kể của nhân chứng.

Sau gần bốn mươi năm các quân nhân Anh đã nghỉ hưu tiếp tục với nhiều chi tiết mâu thuẫn hơn trong câu chuyện về UFO ở rừng Rendlesham. Đã có rất nhiều lời giải thích thay thế gây ra thêm sự nhầm lẫn về những gì thực sự đã xảy ra vào những ngày đó vào tháng 12 năm 1980.

Trong một khả năng khác, nhiều người đã đề cập rằng những gì mà các phi công đã nhìn thấy, thực tế là một trận mưa sao băng ở miền nam nước Anh. Hiệp hội Thiên văn Anh báo cáo rằng có một trận mưa sao băng cực sáng đã xảy ra vào thời điểm Trung tá Halt đang tìm kiếm UFO. Cường độ và độ sáng của mưa sao băng có thể đã gây ra các điểm nóng chói mắt làm cháy các cảm biến ban đêm.

Một quan điểm khác cho rằng, vào cùng thời điểm mưa sao băng, các binh sĩ có thể đã nhìn thấy ánh sáng từ ngọn hải đăng Orfordness, được coi là ngọn hải đăng sáng nhất ở Vương quốc Anh thời điểm đó.

Trong khi đó, theo nhà nghiên cứu UFO, tiến sĩ David Clark, các nguồn tin giấu tên của ông cho rằng toàn bộ vụ việc UFO ở rừng Rendlesham có thể là một trò lừa bịp của Cơ quan Không quân Đặc biệt Anh (SAS).

Với tất cả các giải thích thay thế khác nhau, sự kiện UFO trong rừng Rendlesham dường như không thể giải quyết được.

Trong một tuyên bố, một số nguồn tin nói rằng Bộ Quốc phòng của Anh tin rằng các vụ nhìn thấy là do sự nhầm lẫn hàng loạt được tạo ra bởi ngọn hải đăng Orfordness do năng lượng phát quang của nó và gần với các điểm nhìn thấy đèn "UFO". Do đó, Bộ Quốc phòng cho rằng sự kiện này là không đáng kể và không đe dọa đến an ninh quốc gia nên không cần điều tra thêm. Nhưng điều này không trả lời được câu hỏi tại sao các báo cáo lại được trình lên Bộ Quốc phòng bởi Trung tá Halt, sĩ quan cấp cao tại căn cứ.

Đến hiện tại, dù sự kiện xảy ra đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải thích chính xác nhất. Đặc biệt hơn sau đó, các vụ nhìn thấy UFO vẫn tiếp tục được báo cáo trong rừng Rendlesham càng khiến khu vực này trở thành nơi bí ẩn hơn bao giờ hết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí ẩn sự cố UFO trong rừng Rendlesham ở Anh