Thứ Tư, 21/04/2021, 08:12 (GMT+7) | Điểm tin:

Bằng chứng mới về sự biến mất bí ẩn của nền văn minh Maya

Thứ Bảy, 03/10/2020, 10:01 (GMT+7)
Lịch sử của nền văn minh Maya và sự biến mất bí ẩn vẫn còn nhiều thuyết âm mưu gây tranh cãi thu hút hàng triệu người đam mê.
Bằng chứng mới về sự biến mất bí ẩn của nền văn minh Maya - 1
Nền văn minh Maya biến mất vì sao đến nay vẫn chưa có được câu trả lời chính xác nhất.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ một nhóm các nhà khoa học quốc tế cùng với Dario Pedrazzi, một nhà nghiên cứu tại Geosciences Barcelona – CSIC (GEO3BCN) và Victoria Smith, phó giáo sư từ Đại học Oxford, người đứng đầu nhóm Tephrochronology, đã báo cáo xác định ngày một ngọn núi lửa kinh hoàng phun trào có khả năng giết chết mọi sinh vật trong bán kính 40 km. Sự kiện này xảy ra cách đây 1.590 năm vào năm 431 sau Công Nguyên, được cho có liên quan đến sự biến mất của nền văn minh Maya.

Theo lý thuyết thông thường, núi lửa Ilopango ở khu vực ngày nay là El Salvador đã phải hứng chịu một đợt phun trào lớn trong thời kỳ đầu của người Maya cổ trong khoảng thời gian từ năm 300 đến năm 600 sau Công nguyên. Tuy nhiên, dữ liệu chính xác hơn về bản chất của vụ phun trào chỉ được phát hiện trong quá trình nghiên cứu gần đây.

Để đánh giá một cách chính xác về thời gian, các nhà khoa học đã sử dụng mô hình 3D để nghiên cứu chùm phun trào đó đã phun lên cao tới hơn 45km vào tầng khí quyển và nghiên cứu một lõi băng từ Greenland để thực hiện các phép đo carbon phóng xạ từ một cây cháy đen được tìm thấy trong các mỏ tro.

"Công trình này tiếp nối các nghiên cứu trước đó đã được xuất bản vào năm 2019. Trong đó chúng tôi đã mô tả cùng phân tích sâu rộng về trầm tích tro ở El Salvador, các thông số vật lý chính của vụ phun trào dữ dội này đã đạt đến đỉnh điểm với một loạt các dòng chảy nhanh của khí nóng và vật chất núi lửa liên quan đến sự sụp đổ của miệng núi lửa.

Một phần tuyệt vời của nghiên cứu này có thể thực hiện được là nhờ tất cả dữ liệu thu được trong ba chiến dịch thực địa được thực hiện ở El Salvador. Trong đó chúng tôi đã tiến hành lập bản đồ chi tiết về các mỏ tro có trong diện tích 200.000 km vuông”, Dario Pedrazzi cho biết.

Trong khi đó, Victoria Smith cho biết: “Hơn 2 triệu km vuông của Trung Mỹ đã bị bao phủ bởi ít nhất nửa cm tro bụi. Nó làm khu vực này tối tăm trong ít nhất một tuần”.

Miệng núi lửa Ilopango được biết đến là một phần của vòng cung núi lửa El Salvador bao gồm tổng cộng 21 núi lửa đang hoạt động, là một trong những phân đoạn hoạt động mạnh nhất của Vòng cung núi lửa Trung Mỹ nằm cách thành phố San Salvador chưa đầy 10 km.

nền văn minh Maya