Thứ hai, 21/06/2021 03:06 | Điểm tin:

7 vòng tròn đá bí ẩn trên khắp thế giới

Thứ bảy, 15/05/2021 09:35
Những tảng cự thạch xếp thành vòng tròn rải rác khắp nơi trên thế giới là công trình chứa đựng nhiều bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Rujm el-Hiri

7 vòng tròn đá bí ẩn trên khắp thế giới - 1

Bằng mắt thường, bạn cũng có thể cảm nhận được quy mô rất lớn của cự thạch cổ đại Rujm el-Hiri trên Cao nguyên Golan, vùng núi phía nam của Đông Lebanon. Cấu trúc bao gồm một vòng tròn bazan lớn và bốn vòng tròn đồng tâm nhỏ hơn. 

Công trình này được các nhà khảo cổ Israel phát hiện vào năm 1967, Rujm el-Hiri có niên đại 3.000 năm trước Công nguyên. Không ai biết ai là những người đã xây dựng những vòng tròn đá kỳ lạ này.

Moel Ty Uchaf

7 vòng tròn đá bí ẩn trên khắp thế giới - 2

Moel Ty Uchaf là một vòng tròn bằng đá gần làng Llandrillo, Denbighshire, Wales. Vòng tròn có đường kính 12 m được tạo thành từ 41 viên đá cổ xung quanh. Mặc dù có kích thước nhỏ hơn so với các công trình kiến trúc nổi tiếng khác trên thế giới nhưng hình tròn này gần như hoàn hảo.

Stonehenge

7 vòng tròn đá bí ẩn trên khắp thế giới - 3

Không thể bỏ qua vòng tròn đá Stonehenge được tạo ra từ những viên đá đặc biệt trên đồng bằng Salisbury, Anh. Là di tích thời tiền sử nổi tiếng nhất châu Âu, Stonehenge được cho xây dựng vào cuối thời kỳ đồ đá mới, khoảng 2.500 năm trước Công nguyên. Cùng với vòng tròn Avebury gần đó, Stonehenge này là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Làm thế nào để di chuyển những tảng đá khổng lồ từ Pembrokeshire đến và dựng chúng lên đến nay vẫn còn là một bí ẩn dù đã có nhiều nghiên cứu.

Calanais

7 vòng tròn đá bí ẩn trên khắp thế giới - 4

Nằm trên bờ biển phía tây của đảo Lewis thuộc quần đảo Hebridean, những tảng đá Calanais dựng đứng (còn được gọi là đá Callanish) tạo nên một cảnh tượng hùng vĩ. Tòa nhà thời tiền sử được làm bằng đá phiến sét và có tuổi đời hơn 5.000 năm. Một số nhà khoa học cho rằng nơi đây từng được dùng làm đài quan sát của người cổ đại.

Dolmen of Guadalperal

7 vòng tròn đá bí ẩn trên khắp thế giới - 5

Tượng đài cự thạch Dolmen of Guadalperal 7.000 năm tuổi ở vùng Extremadura, Tây Ban Nha, thu hút sự chú ý khi xuất hiện trở lại sau nhiều thập kỷ bị nhấn chìm dưới hồ. Khoảng 100 viên đá cổ được xếp thành hình bầu dục. Các nhà khoa học đoán chúng được sử dụng trong các nghi lễ lăng mộ.

Sine Rightene

7 vòng tròn đá bí ẩn trên khắp thế giới - 6

Sine Rightene ở Cộng hòa Senegal là một ví dụ điển hình về các di tích cự thạch nổi tiếng của Tây Phi. Sine Rightene, Wanar, Wassu và Kerbatch là bốn nhóm của vòng tròn đá Senegambian. Trong đó, Sine Rightene là khu phức hợp lớn nhất với 52 vòng tròn đá thẳng đứng. Các tảng đá nguyên khối đã được khai thác cẩn thận để chuyển đến đây. Địa điểm này được cho từng là nơi người xưa tổ chức tang lễ.

Castlerigg

7 vòng tròn đá bí ẩn trên khắp thế giới - 7

Castlerigg là một trong những vòng tròn lâu đời nhất của Anh, nằm trên cao trong vùng Cumbria. Nó bao gồm 38 tảng đá được dựng lên bởi các cộng đồng nông dân thời kỳ đồ đá mới khoảng 4.500 năm trước. Công trình này có thể được xây dựng như một nơi để cộng đồng gặp gỡ nhau.