Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple

07/11/2020, 10:40

Steve Jobs từng nói: "Bản thân người tiêu dùng không biết họ muốn gì", và điều này vô tình có thể ứng nghiệm với iPhone 12 mini.

Nhiều người nói rằng họ thích một chiếc smartphone nhỏ gọn với trải nghiệm cầm nắm một tay thoải mái, thân máy gọn nhẹ cùng với tính di động cao.

iPhone 12 mini ra mắt như thỏa mãn "tiếng lòng" này. Trải nghiệm cầm nắm tuyệt đỉnh bằng một tay, thân máy gọn nhẹ cùng tính di động có thể nói là "không chê vào đâu được", nó dường như chính là hình tượng mẫu mực trong lòng các tín đồ của điện thoại màn hình nhỏ.

Nhưng liệu đây có thực sự là một thị trường ngách vẫn còn đang bỏ ngỏ chờ Apple khai phá, hay chỉ là "hoa trong gương, trăng dưới nước", bởi những tiếng hô "màn hình nhỏ muôn năm" kia hóa ra lại là tiếng vọng lại từ một quá khứ đầy tiếc nuối.

Quá khứ và hiện tại của điện thoại màn hình nhỏ

Trên thực tế, khái niệm điện thoại màn hình nhỏ là một khái niệm "rởm đời". Điều mà nhiều người không biết là cái mà chúng ta đang thảo luận, iPhone 12 mini, thực ra lại thuộc về điện thoại di động màn hình lớn. Bởi bất cứ ai từng trải qua thời đại của điện thoại phổ thông đều biết rằng hồi đó màn hình điện thoại di động là như hình dưới đây. Có nghĩa là 2,4 inch đã được coi là màn hình lớn, còn màn hình kích thước 3 inch chỉ đơn giản là màn hình lớn trong số các màn hình lớn mà thôi.

Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple - Ảnh 1.

Đây mới là những chiếc điện thoại màn hình nhỏ thực sự, chứ không phải iPhone.

Khi iPhone đời đầu ra mắt, một điểm rất đáng chú ý là nó cắt bỏ toàn bộ bàn phím vật lý và để lại gần hết không gian cho màn hình lớn 3,5 inch, cho phép diện tích hiển thị và cảm ứng của màn hình đạt khoảng gấp đôi so với điện thoại 2,4 inch.

Và để làm nổi bật ưu điểm của màn hình lớn, Steve Jobs cũng tập trung vào việc quảng bá "iPhone màn hình lớn" sẽ mang lại trải nghiệm xuất sắc như thế nào và trải nghiệm của một chiếc "điện thoại di động màn hình nhỏ" sẽ bị tụt hậu ra sao.

Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple - Ảnh 2.

Một trong những điểm bán hàng chính của iPhone 3,5 inch đời đầu chính là kích thước màn hình lớn hơn các điện thoại di động khác, để có thể mang lại trải nghiệm nghe nhìn và duyệt web.

Dữ liệu thị trường là tiêu chuẩn tốt nhất để thử nghiệm sản phẩm, và dữ liệu bán điện thoại di động trong những năm tiếp theo đã khẳng định rằng điện thoại di động màn hình lớn thực sự được người tiêu dùng ưa chuộng. Cho dù nhiều người cho rằng việc cắt bỏ các nút vật lý để mở rộng màn hình là một quyết định cực kỳ ngu xuẩn, nhưng sau khi mua iPhone 3,5 inch và được trải nghiệm cảm giác sử dụng mới, họ đã không bao giờ muốn quay lại với những chiếc điện thoại màn hình nhỏ với bàn phím vật lý kia nữa.

Và khi nhận thấy rằng "màn hình lớn" có thể mang lại trải nghiệm tốt hơn, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu tăng kích thước màn hình điện thoại lên 4 inch, 4,3 inch, 4,7 inch, 5,2 inch, thậm chí tăng vọt lên khoảng 7 inch. Và phản hồi từ thị trường đơn giản chỉ có một, đó là vô cùng ủng hộ bằng cách đua nhau mua chúng.

Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple - Ảnh 3.

Những chiếc iPhone phổ biến nhất là dòng iPhone 6, thứ đã tăng kích thước màn hình từ 4 inch lên 4,7 inch và 5,5 inch.

Như vậy, điện thoại di động màn hình nhỏ mà bạn nghĩ, iPhone 12 mini thực chất không phải là điện thoại di động màn hình nhỏ thực sự. Kích cỡ đó từng là điện thoại di động màn hình lớn và việc phát triển màn hình lớn chính là "kim chỉ nam" của các dòng điện thoại thông minh.

Màn hình càng lớn, trải nghiệm càng tốt

Trong thời đại của điện thoại thông minh, điện thoại di động không còn là một công cụ liên lạc đơn thuần mà đã trở thành một thiết bị đọc sách cầm tay, rạp chiếu phim, máy chơi game và máy ảnh.

Trước khi điện thoại thông minh ra đời, điện thoại di động thực chất chỉ là một thiết bị thu phát tin nhắn tương đối đơn giản, với chức năng cốt lõi là dựa trên giao tiếp cơ bản. Thực hiện cuộc gọi, gửi và nhận tin nhắn ngắn và truyền hình ảnh chất lượng thấp là 3 chức năng được sử dụng phổ biến nhất. Màn hình có diện tích nhỏ và điểm ảnh thấp đã có thể thực hiện các chức năng này. Khi đó, việc ghép nối nó với một màn hình lớn rõ ràng là điều lãng phí.

Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple - Ảnh 4.

Trong thời kỳ đầu của điện thoại, tỷ lệ bàn phím cho các công cụ để nhập thông tin cao hơn và tỷ lệ màn hình cho các công cụ xuất thông tin thấp hơn.

Nhưng đến khi điện thoại di động trở thành một thiết bị toàn diện về nhập và xuất thông tin, mọi thứ đã thay đổi.

Sau khi iPhone ra đời, nhận thức của mọi người về điện thoại di động đã thay đổi. Họ nhận thấy rằng điện thoại di động có thể mang tới rất nhiều chức năng, chẳng hạn như chơi trò chơi, xem phim, chụp ảnh, đọc sách điện tử và giao tiếp xã hội. Các chức năng liên lạc cơ bản của điện thoại di động đang dần bị gạt ra ngoài lề và thậm chí giờ đây, nhiều người có thể sở hữu smartphone nhưng không thực hiện một cuộc gọi nào trong cả tháng.

Dung lượng thông tin dữ liệu được mang tới và truyền tải bởi các chức năng hoàn toàn mới này là một sự phát triển bùng nổ so với dung lượng thông tin của việc giao tiếp cơ bản. Và khi đó, màn hình 2 inch nhỏ không thể đảm đương được công việc khó khăn này. Có thể nói màn hình lớn hơn và rõ nét hơn là một lựa chọn tất yếu.

Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple - Ảnh 5.

Xu hướng phát triển của điện thoại di động là tăng kích thước màn hình.

Những năm gần đây, ngoại trừ Nokia thỉnh thoảng tung ra một hoặc hai chiếc điện thoại màn hình 2,4 inch hỗ trợ 4G dưới thương hiệu hoài cổ, thì hầu như không có smartphone nào có màn hình nhỏ hơn 4,5 inch ra đời. Các hãng sản xuất như Huawei, Samsung... thậm chí còn tham vọng mở rộng kích thước màn hình lớn hơn nữa với các thiết kế dạng gập.

Đừng tin vào miệng lưỡi người tiêu dùng

Nếu dạo một vòng mạng xã hội, bạn có thể sẽ thấy rất nhiều quan điểm ủng hộ smartphone màn hình nhỏ. Hầu hết các quan điểm này đều tỏ rất chắc chắn, rằng điện thoại màn hình nhỏ rất tốt, thuận tiện, dễ dùng dễ cầm nắm... Nhưng nếu có nhà sản xuất bài thực sự tin vào những lời này thì họ có thể sẽ phải "nuốt nước mắt" vì cả tin.

Những người ủng hộ iPhone 12 mini, sau tất cả có thể sẽ chọn mua cho mình một chiếc iPhone 12 Pro Max. Bởi miệng lưỡi người tiêu dùng chính là thứ "gian dối" nhất. Giống như khi iPhone 6 ra mắt với cạnh viền bo tròn, nhiều người đã chê bai và chỉ trích. Nhưng rồi sự tiện lợi, thoải mái cuối cùng đã giành được sự tin tưởng và yêu thích của đám đông. Và khi 2 model iPhone 12 đầu tiên ra mắt, trở về thiết kế quá khứ với cạnh bên phẳng, ngay lập tức đã có nhiều tiếng chỉ trích chê bai về cảm giác khó chịu khi cầm nắm.

Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple - Ảnh 6.

Cư dân mạng chế giễu việc cắt táo bằng cạnh viền góc cạnh của iPhone 12.

Steve Jobs từng có câu nói nổi tiếng: "Bản thân người tiêu dùng không biết họ muốn gì."

Và bất ngờ này, câu này rất hợp lý trong một số trường hợp và hiện cũng rất có giá trị đối với điện thoại màn hình nhỏ.

Không có cái gọi là điện thoại màn hình nhỏ

Khi người tiêu dùng nói rằng họ muốn một chiếc smartphone màn hình nhỏ, thực sự là họ đang muốn nói về cái gì? Chúng ta hãy thử tư duy để giải mã hàm ý của mong muốn này.

Dễ cầm nắm: Không khó cầm bằng một tay, hay thiết bị cần có chiều rộng hẹp hơn và độ dày mỏng hơn.

Nhỏ và di động: Có thể dễ dàng đặt vào các không gian khác nhau. Hay cần kiểm soát độ rộng, độ dày, trọng lượng và chiều cao trong phạm vi nhất định.

Smartphone: Nó có thể được sử dụng để giải trí, chụp ảnh, vào mạng xã hội... Tức là trải nghiệm video và âm thanh trên màn hình vẫn phải được đảm bảo, tuổi thọ pin phải lớn, giao tiếp mạng xã hội phải trơn tru nhanh mượt. Hay nói cách khác chính là màn hình lớn, pin lớn, SIM kép và 5G.

Tới đây, bạn có thể dễ dàng nhận ra là: Chúng đầy mâu thuẫn?

Hay nói một cách thẳng thắn, khi một người nói rằng anh ta muốn một chiếc điện thoại màn hình nhỏ, anh ta thực sự muốn một chiếc điện thoại thông minh flagship có chiều ngang hẹp, độ dày mỏng, trọng lượng nhẹ và không quá dài, cùng dung lượng pin càng lớn càng tốt. Nó cũng phải có đầy đủ hệ thống camera, hỗ trợ 5G, SIM kép...

Quảng cáo
Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple - Ảnh 7.

Khả năng cao iPhone 12 (bên trái) sẽ bán chạy hơn iPhone 12 mini (bên phải).

Nếu phe ủng hộ màn hình nhỏ thực sự chỉ quan tâm đến kích thước của điện thoại di động và có thể từ bỏ vấn đề đầu ra và đầu vào của dữ liệu, thì Nokia đã không phải "bán mình". Có một thực tế trên thị trường ngày nay là dù cùng một thương hiệu, ngay cả những chiếc điện thoại dù chỉ hy sinh một phần trải nghiệm nghe nhìn bằng kích thước màn hình cũng khó có thể bán được doanh số bằng những chiếc điện thoại với màn hình lớn hơn.

Không phải các nhà sản xuất điện thoại di động không muốn làm điện thoại màn hình nhỏ, mà là họ khôn ngoan khi biết rằng không thể tin tưởng được vào sở thích viển vông của người tiêu dùng.

Một chiếc "điện thoại màn hình nhỏ hoàn hảo" trông sẽ như thế nào?

Về lý thuyết, đó sẽ là những chiếc điện thoại di động màn hình nhỏ thực sự, có thể dễ dàng cầm bằng một tay, sở hữu trải nghiệm âm thanh và hình ảnh của màn hình 7 inch, tích hợp 6 camera cùng hệ thống camera zoom 100x, thời lượng pin vài ngày... Nhưng trình độ kỹ thuật hiện nay đáng tiếc là không thể sản xuất được.

Miêu tả này có thể giống với smartphone gập, nhưng ở hiện tại chúng không đáp ứng tiêu chuẩn của "điện thoại màn hình nhỏ hoàn hảo", bởi độ dày và trọng lượng "không thể nói là nhỏ".

Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple - Ảnh 8.

Điện thoại màn hình gập hiện nay quá lớn và nặng nề.

Và nếu đi sâu phân tích từ góc độ nhu cầu thuần túy, thứ mà người dùng muốn thậm chí không thể gọi là điện thoại di động nữa. Mà chúng sẽ là một hoặc nhiều thiết bị thông minh bởi rõ ràng, hình thức của một chiếc điện thoại không còn đáp ứng được những nhu cầu này nữa.

Vì vậy, chúng ta chỉ có thể chờ đợi những đột phá về công nghệ và ngày mà các dạng sản phẩm mới này xuất hiện mà thôi.

Còn iPhone 12 mini, có thể sẽ là một cú "sảy chân" đầy vô duyên nữa của Apple.

Tham khảo Sina

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trường smartphone màn hình nhỏ có thực sự tồn tại? Hay iPhone 12 mini sẽ là cú sảy chân vô duyên của Apple
vietnam.vn